Xây dựng nhà và công trình công cộng – vấn đề tổ chức xí nghiệp

> Dàn giáo Vĩnh Lợi cung cấp dàn giáo cho công trình bệnh viện ShingMark Đồng Nai

> Dàn giáo Vĩnh Lợi cung cấp cốp pha Panel ván phủ phim cho dự án Formosa Hà Tĩnh

XÂY DỰNG LÀ MỘT NGÀNH CÔNG NGHIỆP

Nói đến công nghiệp người ta liên tưởng đến nhà  máy với các thiết bị lắp đặt cố định, và ngày càng được tự động hóa, trong khi ngành xây dựng gợi cho ta sự làm việc ngoài trời trên các công trường có tính chất tạm thời và ít được cơ giới hóa.

xây dựng, công trình

Vậy, thế nào là một ngành công nghiệp. Nó bao hàm 3 mục tiêu:

– Tạo ra các nguyên liệu như trong công nghiệp luyện kim người ta chuyển quặng để tạo ra sắt, thép; trong xây dựng có nhà máy sản xuất bêtông cung cấp cho các xí nghiệp sản phẩm bêtông đúc sẵn, các loại bêtông tươi.

– Tạo ra các sản phẩm có hình dáng nhất định, như công nghiệp chế tạo ôtô  từ các tấm thép hình, vật liệu tổng hợp…và, trong xây dựng các công nhân đã sử dụng các vật liệu, kim loại, bê tông để có các công trình nhà ở, bệnh viện đường sá.

Mọi ngành công công nghiệp đều nhằm vào mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm để bán cho người tiêu dùng.

Trong xây dựng mọi công trỉnh hoàn thành đều có mục tiêu sử dụng: nhà ở, các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, công trình công nghiệp và thương mại, cầu, đường v.v…

xây dựng, công trình

Từ phân tích trên có thể kết luận rằng xây dựng thực sự là một ngành công nghiệp vì nó làm ra của cải cho xã hội thông qua các sản phẩm ban đầu và bán thành phẩm. Như vậy có sự khác nhau giữa xây dựng và các công nghiệp khác: nó không phải là một nền sản xuất được tổ chức một cách hoàn chỉnh, công nghiệp hóa cao như là sản xuất ô tô chẳng hạn. Lí do thì có nhiều, vì công nghiệp xây dựng có những khó khăn thường không được biết trước như các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn:

(1) Những thay đổi khác với ý đồ ban đầu của công trình, thường có nhiều thay đổi, sửa chữa thiết kế trong quá trình thi công.

(2) Trong xây dựng có nhiều loại công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng.

– Kiến trúc sư phải chờ khách hàng chấp nhận và họ thường đặt điều kiện chức năng cho công trình vì có tới hàng trăm loại nhà ở.

– Phòng thiết kế thể hiện dự án theo các số liệu thực tế

– Các nhà cung ứng vật tư đề xuất nhiều loại vật liệu có trên 200 loại ngói và 1200 loại van nước…

– Các nhà thầu sẽ thực hiện dự án, nhưng các công trường có điều kiện tự nhiên rất khác nhau, đòi hỏi các biện pháp thi công khác nhau.

– Cuối cùng việc điều hành thi công với những quy tắc của nó, không ngừng phải thay đổi cho phù hợp.

(3) Các phương thức tiếp cận thị trường còn lạc hậu: Giá bán được thừa nhận trước khi sản phẩm chế tạo, trước khi xí nghiệp định giá thành thực sự của nó – hoặc việc đánh giá chính xác giá và các phương thức thực hiện là khó khăn vì dựa trên các giả thiết có thể bị thay đổi khi thi công.

Kiểu dịch vụ như vậy bắt buộc xí nghiệp xây dựng phải có sự phán đoán, dự báo nghiên cứu trước và có hướng kiểm soát thường xuyên trong quá trình thực hiện xây dựng.

(4) Các công trình thường không lặp lại giống nhau, không thể có tính liên tục.

(5) Thi công công trình được phân ra thành từng phân đoạn cho nhiều xí nghiệp thực hiện từng loại công việc khác nhau trên công trường.

(6) Tính không ổn định nơi làm việc và sự biến động về nhân công tạo ra sự bất lợi: sự hoạt động gián đoạn với những trạm lắp đặt tạm thời, kéo theo là tạo nên những thời gian không sản xuất.

(7) Sản xuất được thực hiện ở ngoài trời, bất kể thời tiết nào tất cả những phụ thuộc trên đã chứa đựng nhiều điều bất ngờ xảy ra và các rủi ro có thể đến với công nghiệp xây dựng. Tuy nhiên, ngành xây dựng từ mấy chục năm  qua đã đạt những bước tiến lớn lao trong việc công nghiệp hóa.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*