Xây dựng nhà và công trình công cộng – vấn đề tổ chức xí nghiệp (Phần 6)

 4. Vai trò của các bộ phận chủ chốt

(1). Tổng giám đốc: Trách nhiệm này được chỉ định qua Hội đồng quản trị.

Tổng giám đốc định ra các mục tiêu và các quyết định, lựa chọn nhân sự, phân công các nhiệm vụ qua việc phân định và giới hạn quyền lực, trách nhiệm. Tổng giám đốc giám sát mọi mặt hoạt động và có trách nhiệm nắm được các kết quả của các công trường xây dựng, đưa ra các kế hoạch, các tình huống công việc, các dự báo chi tiết và nguồn thu…Tổng giám đốc làm trọng tài cho mọi tranh chấp xuất hiện giữa các bộ phận, có một thư ký và ban giám đốc giúp việc.

xây dựng, dàn giáo

(2). Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm đơn thuần về hành chính và thường kiêm các nhiệm vụ tài chính, kế toán, thương mại và an toàn, bảo đảm cho sự phối hợp thông suốt trong đơn vị (các thông tư, báo cáo, hội nghị).

Để điều hành công trường xây dựng cần có các bộ phận:

 • Một thư ký chuyên phân phối và giữ công văn thư từ, liên hệ chặt chẽ với tổng giám đốc, phối hợp với các bộ phận khác và đảm bảo các mối liên hệ với bên ngoài.
 • Bộ phận nhân sự hoặc bộ phận xã hội chăm lo các vấn đề thuê lao động, các hợp đồng lao động, xa thải, kê khai các tai nạn lao động khi xây dựng, một số xí nghiệp còn có nhân viên an toàn lao động thi công xây dựng bán chuyên trách. Bộ phận này thường là kế toán kiêm luôn đối với những xí nghiệp nhỏ.
 • Bộ phận kế toán chịu trách nhiệm chi trả, kế toán chung, kế toán phân tích các công trường xây dựng, lập bảng kê khai tài chính. Bộ phận này liên hệ gắn bó với bộ phận khác.
 • Một bộ phận pháp lý chuyên làm các hợp đồng, các thương lượng với khách hàng hoặc thỏa thuận với các xí nghiệp khác, mọi vấn đề về tranh chấp ( phòng ngừa mọi đối đầu, giải quyết tranh chấp). Thông thường trong xí nghiệp chỉ cần một các bộ tư vấn pháp luật giúp đỡ về các mặt pháp lý.
 • Bộ phận thương mại nắm tổng quát mọi vấn đề, nhiệm vụ chủ yếu tập trung vào:

– Thăm dò các công việc thông qua tìm hiểu bên ngoài xí nghiệp, phân tích danh sách mời thầu xây dựng, qua đó đưa ra các đối sách.

– Thương lượng công việc với khách hàng thông qua các dự án ( phát hiện các điều khoản mập mờ hoặc tối nghĩa);

– Nghiên cứu về giá thị trường, phối hợp với phòng kinh tế để có được phương án hiệu quả.

– Thiết lập các hợp đồng mua vật tư, thiết bị, vật liệu xây dựng.

(3). Giám đốc kỹ thuật

Có chức năng khai thác giám sát các hoạt động kỹ thuật của xí nghiệp và vì vậy phải luôn nghiên cứu thực hiện và kiểm tra các công việc. Các chức năng trên dựa vào các tổ chức chuyên môn sau:

 • Phòng kỹ thuật có trách nhiệm sau khi đã có tính toán hợp lý, thiết lập các mặt bằng thi công xây dựng (dàn giáo, cốp pha, cốt thép, lắp ráp, sản xuất cấu kiện…) xuất phát từ mặt bằng kiến trúc.

Phòng này cũng tham gia vào việc thiết lập hồ sơ thầu để đáp ứng các mời thầu hoặc nghiên cứu các dự án tiền khả thi đối với phần mà xí nghiệp trực tiếp thực hiện. Liên hệ chặt chẽ với phòng thí nghiệm và các tổ chức kiểm tra chất lượng trong xây dựng.

 • Phòng đánh giá hợp đồng. Phòng này chịu trách nhiệm đưa ra các con số, các hợp đồng theo kế hoạch, kiểm tra các nhà cung ứng và các thầu phụ, soạn thảo các bản kê hàng ngày, thống kê các công việc hoàn thành hàng tháng và viết báo cáo. Do đó nó phải liên hệ với bộ phận kế toán, với từng công trường để cung cấp các yếu tố cho bản kê hàng ngày, và báo cáo thường nhật của công trường xây dựng;

Trong giai đoạn đấu thầu, phòng này chịu trách nhiệm thiết lập nên giá thành của gói thầu (dự toán, ước lượng giá) và sử dụng các biểu giá của các công trình xây dựng hoàn thành để tính giá thầu. Trong một số xí nghiệp, công việc này được giao cho một nhóm chuyên gia xác định giá thành.

 • Phòng thi công xây dựng có trách nhiệm điều động và mở các công trường xây dựng, tiến hành thực hiện các công việc theo kế hoạch được giao, theo dõi các tiêu chuẩn kỹ thuật; giá cả, tiến độ đã được quy định. Kiểm tra, kiểm soát diễn biến các công việc và chịu trách nhiệm áp dụng các chỉ dẫn kỹ thuật và các quy định về vệ sinh an toàn lao động. Nó có quan hệ với mọi bộ phận khác của xí nghiệp để cung cấp mọi vấn đề trong quản lý: chấm công, báo cáo hàng ngày, các phiếu cung ứng, quan hệ với chủ đầu tư, các nhà cung ứng, các bộ phận khác để phối hợp.

(4). Bộ phận vật tư, thiết bị xây dựng

Bộ phận này khai thác quản lý vật tư, thiết bị xây dựng, chịu trách nhiệm lưu trữ tạm thời, vận chuyển, bảo quản và sửa chữa các thiết bị xây dựng đang hoạt động của các công trường. Các nhiệm vụ này là:

– Cập nhật các phiếu lưu của các kho vật tư, thiết bị xây dựng.

– Mã hóa vật tư theo các phiếu sử dụng.

– Lập kế hoạch sử dụng, kiểm tra định kỳ.

– Quản lý các hoạt động vật tư (nhận các dự trù của các bộ phận liên quan và tổ chức quay vòng xe ôtô);

– Lắp đặt thiết bị thi công trên các công trường xây dựng.

Bộ phận này có thể phân theo nhóm, ngoài nhóm cơ khí, còn các nhóm chuyên môn để sản xuất cốp pha và dụng cụ xây dựng đặt biệt (mộc, sắt, rèn).

xây dựng, dàn giáo

(5). Bộ phận phụ trợ

Tùy theo xí nghiệp và các bộ phận của nó, các bộ phận phụ trợ  có thể tồn tại theo dạng độc lập và chịu sự lãnh đạo trực tiếp của giám đốc. Ví dụ:

Bộ phận làm công việc bảo dưỡng, sữa chữa nhà xưởng.

– Làm những công việc rất khác nhau như việc tu bổ các khu nhà ở xí nghiệp.

– Bảo dưỡng định kỳ khu nhà mới.

– Bảo dưỡng định kỳ các khu hành chính của xí nghiệp.

Đây là một bộ phận phức tạp, nhiều việc vặt, người phụ trách phải là người năng động và có khả năng tìm ra các giải pháp hợp lý một cách nhanh chóng.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*