Xây dựng nhà và công trình công cộng – vấn đề tổ chức xí nghiệp (Phần 4)

> Chất lượng dàn giáo – Vấn đề bạn quan tâm

> Những đặc điểm kỹ thuật của cột chống thép

NHỮNG NGHỀ NGHIỆP KHÁC NHAU VÀ NGƯỜI THAM GIA XÂY DỰNG

Lúc đầu dự án xây dựng do chủ đầu tư đề xuất. Chủ đầu tư  có thể là một cá nhân, một doanh nghiệp hay một tổ chức  thực hiện ký hợp đồng với nhà thầu và các nhà tư vấn. Chủ đầu tư đưa ra tiến độ các công việc để đảm bảo đúng trình tự. Chủ đầu tư chọn và chỉ định các kỹ thuật viên, các kiến trúc sư và kỹ sư giỏi để thiết lập và khởi động dự án; thực hiện các công việc xây dựng công trình là các nhà thầu.

xây dựng, công nghiệp

1. Chủ công trình (chủ đầu tư)

Đó là người vạch ra các kế hoạch công việc để thực hiện. Thiết lập các nghiên cứu về kỹ thuật, kết cấu, các mặt kiến trúc, tài chính, dự toán, xin phép xây dựng, chuẩn bị hồ sơ thầu.

Chủ công trình phải tiến hành mời thầu, hướng dẫn và giám sát thực hiện các công việc, phối hợp và giám sát các điều quy định trong luật pháp và qui tắc, các tiêu chuẩn kỹ thuật, các điều kiện của thị trường; ra các lệnh bằng văn bản ( các lệnh công việc ); quan tâm đến nội qui các công việc sau khi xác minh các báo cáo và nghiệm thu.

xây dựng, công nghiệp

Thông thường có thể thuê một kiến trúc sư làm việc cùng với bộ phận kỹ sư tư vấn làm đại diện cho chủ đầu tư.  Người đại diện cho chủ đầu tư còn phải sữa chữa những điều xảy ra do lỗi nghề nghiệp như: sự chậm trễ, thay đổi kế hoạch không có sự thống nhất trước, kiểm tra khi vượt dự toán quá mức quy định…

2. Các cán bộ kỹ thuật chuyên ngành

Trong đó phải kể đến:

a) Những cán bộ trắc địa tiến hành lập tổng mặt bằng, toàn đạt và cao đạt do kiến trúc sư yêu cầu và các yêu cầu đo đạc khác do xí nghiệp thắng thầu đề nghị.

b) Những kỹ sư chuyên  ngành xác định chi tiết các điểm rất đặc biệt thuộc dự án mà các kiến trúc sư yêu cầu:

– Mặt bằng thực hiện phần bê tông cốt thép.

– Thực hiện các lớp chống thấm.

– Những vấn đề âm học, cách nhiệt.

– Nghiên cứu nền móng.

– Hiệu quả về mặt kinh tế.

– Lập kế hoạch thi công và bộ máy công trường ( các kỹ sư tư vấn) trước khi khởi công. Các kỹ sư tư vấn gắn bó với chủ công trình phải qua một hợp đồng kinh tế theo các điều quy định của pháp luật.

3. Nhà thầu

Là bên chịu trách nhiệm thực hiện các công việc thi công sau khi hợp đồng ký kết trên cơ sở thiết kế được duyệt.

Họ bán công trình làm ra để lấy một quy định đã quy định trước (trong hợp đồng nhận thầu của công trình). Nhà thầu có thể là một hợp tác xã xây dựng, một số đội thợ, xí nghiệp hay công ty xây dựng… Nhà thầu chịu trách nhiệm thi công công trình đúng tiến độ của chủ đầu tư, chịu hoàn toàn về  chất lượng các công tác xây dựng, kể cả trong thời gian bảo hành công trình.

Nghề của nhà thầu có thể đi vào chuyên môn hóa trong một hoặc nhiều lễnh vực hoạt động. Nhà thầu có thể thi công toàn bộ công trình và cũng có thể gọi thêm thầu phụ làm một số công tác xây dựng ngoài chuyên môn của ngành. Họ làm việc theo hợp đồng với thầu chính (tổng thầu), về mặt pháp lý họ không làm việc trực tiếp với chủ đầu tư.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*