Kiểm tra công trường xây dựng (Phần 10)

> Sự phối hợp các công trường xây dựng

> Bố trí các thiết bị xây dựng chính

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

KHAI THÁC CÁC KẾT QUẢ KIỂM TRA

xây dựng, dàn giáo, giàn giáo, dan giao, gian giao

1. Những nét chung

Vấn đề này rất rộng. Ở đây ta chỉ đề cập trong phạm vi công trường xây dựng. Việc kiểm tra của công trường xây dựng là để cung cấp cho ta các yếu tố so sánh giữa thực tế các kết quả nhận được với các dự kiến đã tiến hành trong thời gian nghiên cứu thầu. Các cán bộ kỹ thuật có trách nhiệm sẽ đưa ra các yếu tố phân tích trên, suy nghĩ và phát hiện các nguyên nhân chậm trễ, các điều được lợi và các vấn đề  mất mát. Qua đó có thể rút ra được những bài học, tức là khai thác các thông tin nhận được nhờ vào một cuộc kiểm tra hợp lý. Nhưng sự khai thác này phải tức thời và liên tục thông qua các biện pháp đối chiếu với các dự kiến ban đầu xem sai lầm ở chỗ nào.

Ngoài ra, việc khai thác còn nhằm vào một số mục tiêu khác như:

– Hiệu suất của nguồn lực (nhân lực, vật tư thiết bị, vật liệu);

– Quản lý dự báo, phối hợp các chương trình;

Tóm lại, khai thác này nhằm mang lại hiệu quả hơn, kinh tế hơn cho việc chỉ đạo các công trường xây dựng tương lai sẽ mở ra.

Chìa khóa của việc khai thác các kết quả là ghi chép tỉ mỉ bản thống kê hàng tháng làm rõ được việc chi và thu. Đó là công việc kế toán hoặc công việc về giá thành. Những con số ghi định kỳ được thiết lập để đối chiếu với ngân sách dự kiến, và phân tích các khoảng chênh lệch sẽ đề ra được các biện pháp điều chỉnh; đó là một phương thức kiểm tra ngân sách thường kỳ, rất có hiệu quả.

2. Các yếu tố tạo thành bản tổng hợp giá

Để đối chiếu giá nghiên cứu với giá thành thực tế, đơn giản và nhanh nhằm can thiệp kịp thời, thì điều cần thiết la các bộ bộ phận nghiên cứu phối hợp với bộ phận kiểm tra phân tích công trình thành các công tác nhỏ, cho dễ tính toán và xác minh giá thực tế chính xác phần nhân công, vật liệu.

Các chi phí giá thành khác, chi phí công trường xây dựng, chi phí chung không thể gán vào tường công tác, thì được đánh giá riêng.

Bản tổng hợp khai thác của công trường  xây dựng được giữ ở sổ ghi kế toán: một phiếu cho từng tháng trong đó mỗi bộ phận giá thành chiếm một cột và các số tổng được tập hợp vào cuối tháng. Mặt khác, bộ phận kế toán cũng thiết lập các phiếu hàng tháng về thu nhập hình thành bởi các phiếu thanh toán của khách hàng, giải quyết tình hình thanh toán trong tháng, giải quyết các phụ phí cho bên thứ ba.

xây dựng, dàn giáo, giàn giáo, dan giao, gian giao

3. Khai thác về kiểm tra nhân lực

Nhân lực là một trong những bộ phận chính, chiếm một phần ba giá thành của nhà ở. Như vậy cần nghiên cứu năng suất của công nhân bằng việc ổn định các vị trí làm việc cải thiện giờ công có ích và giảm giờ chết ở trong các bộ phận công trình bằng cách phân bổ hợp lý các thời gian quá khứ.

Để đạt yêu cầu đó, chi phí nhân công có thể phải phân tích và khai thác dưới nhiều khía cạnh khác nhau cùng đưa tới mục đích: nắm vững và gia tăng được khả năng sinh lợi. Cũng có thể hàng tháng nghiên cứu về sự thay đổi của:

– Chi phí trung bình giờ công cho mỗi vị trí  hoặc cho toàn công trường xây dựng qua một đội, qua một loại nghề nghiệp;

– Các thời gian quá khứ tương ứng với các hoạt động chính ổn định.

– Năng suất giờ công đối với các công tác lập lại

4. Khai thác kiểm tra sử dụng vật liệu vật tư

Các vật liệu chiếm khoảng quá nửa giá thành công trình xây dựng, chi phí vật liệu phải làm rõ sự phân bố tiêu thụ theo các chỉ tiêu:

– Chi phí vật liệu đưa vào lắp đặt ở công trường xây dựng.

– Vật liệu sử dụng cho các bên thứ ba (các công trường hoặc các bộ phận khác).

– Chi phí vật tư khác không thuộc sản xuất.

Thông qua các phiếu lưu kho và tình hình tổng hợp hàng tháng, các kiểm kê, được đánh giá mỗi tháng để ghi trên bảng tổng kết. Đối với các vật tư không được kiểm tra thường ngày, thì hóa đơn sẽ là cơ sở tính toán. Cũng vậy, các hóa đơn vận chuyển vật liệu ngoài hoặc thực hiện bởi xe ô tô của xí nghiệp cũng sẽ được tính toán.

Mỗi tháng, bản thống kê các chi phí thực được đối chiếu với các tài liệu thiết lập khi chuẩn bị công trường xây dựng – tờ tổng hợp số lượng vật liệu, kế hoạch cung ứng, dự toán vật liệu.

Việc khai thác cũng nhằm vào tính lại số lượng chính xác vật liệu tiêu thụ cho các hạng mục công trình thực hiện trong từng thời gian.

xây dựng, dàn giáo, giàn giáo, dan giao, gian giao

5. Khai thác về kiểm tra thiết bị, máy xây dựng

Cần phân biệt:

 • Thiết bị nhỏ thường dùng hoặc máy xây dựng được kết toán hàng tháng. Vào cuối thời kỳ của công trường, khi lập bản tổng kết tài sản, giá trị còn lại của thiết bị được ghi vào bên có cho công trường xây dựng.
 • Máy xây dựng để thi công. Tring việc tính chi phí thực phải xét đến:

– Khấu hao máy + chi phí chung;

– Lương công nhân điều khiểm máy xây dựng.

– Số giờ của thợ cơ khí bảo dưỡng tại công trường xây dựng, sữa chữa và đại tu ở xưởng;

– Giá trị của các phụ tùng thay thế;

– Xăng dầu và các sản phẩm tiêu thụ khác.

Ngược lại, công trường cung cấp các thông tin về:

– Số giờ sử dụng hiệu quả và số giờ ngừng máy xây dựng.

– Khối lượng thực hiện.

Khi có những số liệu cụ thể trên, người ta đánh giá được hiệu quả của thiết bị máy xây dựng đến giá thành của những công tác được làm bằng máy của một bộ phận sản xuất, biết được hiệu quả của vấn đề cơ giới hóa, và quyết định các biện pháp đúng đắn để có thể điều chỉnh tiến độ thi công.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Admin

Chuyên viên Kinh Doanh Công Ty Cổ Phần Thép Vĩnh Lợi Tư vấn sản phẩm xin gọi vào số: 0909 93 21 22 Xin cảm ơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *