Sự phối hợp các công trường xây dựng (Phần 5)

> Bố trí các thiết bị xây dựng chính 

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

NGHIÊN CỨU LẬP KẾ HOẠCH THEO HỆ THỐNG PERT

3. Quá trình xây dựng sơ đồ P.E.R.T

a) Pha sơ bộ

Pha này được tiến hành trước khi gọi thầu và liên quan đến chủ dự án, kiến trúc sư, phòng nghiên cứu kỹ thuật. Pha này tiến hành phân tích sơ bộ công việc để biết được việc xây dựng sơ đồ PERT thế nào sẽ có lợi. Trong giai đoạn này cần phải biết rõ được:

– Dự án lên kế hoạch và các loại ràng buộc;

– Tình hình tiến hành các nghiên cứu chuẩn bị, tìm hiểu thăm dò đất nền và xác định mục tiêu cơ bản: giá thành, thời hạn hợp đồng, các cam kết của các nhà tài chính.

Có thể có nhiều mục tiêu đều được coi như bắt buộc, qua phương pháp đồ thị cho phép đưa ra các chỉ tiêu quyết định những giải pháp trên cơ sở đó để lựa chọn.

Người phối hợp được chỉ định sẽ phân dự án thành các đơn vị chức năng hoặc đơn vị không gian – các đơn vị công việc – nhằm đơn giản việc thu thập thông tin và cho phép chia tách sơ đồ PERT thành các mạng thành phần hoặc các phân mạng.

Ngoài ra, người phối hợp định ra mức độ phân đơn vị công việc thành các nhiệm vụ cơ bản, thành các phần tử dễ dàng cho việc định tính, điều này nhằm tránh quá nhiều số lượng thao tác. Cần coi sơ đồ PERT như một dụng cụ để dự báo và phối hợp chung, nhưng mặt khác không loại trừ việc coi đó như một chương trình hóa chi tiết hơn, nhưng ngắn hạn của một số giai đoạn trong dự án, của một số trạm thi công xây dựng, làm mục tiêu cho kế hoạch thi công xây dựng khác nhau được lập nên từ sơ đồ PERT.

b) Pha phân tích và tổng hợp: lập nên sơ đồ PERT

Pha này tiến hành trước khi mở công trường xây dựng, ngay khi đã kết thúc hợp đồng và các xí nghiệp xây dựng đã được chỉ định.
Pha này cần tiến hành các bước:
– Thu thập thông tin

Mỗi bộ phận lập danh mục công việc cho mình và làm rõ thời hạn tương ứng với từng công việc, các mối liên quan giữa chúng với các hoạt động của các bộ phận khác, các nguồn lực điều động như thiết bị, con người…

– Thiết lập một sơ đồ mũi tên.

Xuất phát từ bản dự toán và các danh mục liên quan đến các nhiệm vụ, người phối hợp lập ra các chuỗi logic khác nhau tức là sắp xếp các hành động can thiệp có xét tới ràng buộc kỹ thuật, các khả năng tiến hành đồng thời và tôn trọng việc chia công trình xây dựng thành các pha chức năng. Muốn vậy nhà kế hoạch cần có kiến thức sâu về các phương pháp chung trong xây dựng: biết thao tác nào phải được đưa ra và hoàn thành để có thể bắt đầu thao tác khác, các nhiệm vụ nào khởi động đồng thời với một hoạt động khác, mà không gây phiền toái, chồng chéo trên công trường xây dựng. Nếu mỗi bộ phận đều thiết lập một cách tỉ mỉ danh mục các nhiệm vụ của mình bằng cách làm rõ thứ hạng can thiệp, tức là định ra các thao tác (các khâu) đi trước và đi sau thì việc đưa vào các đường logic là rất dễ dàng và nhanh chóng. Phương pháp sắp hàng thứ tự để xây dựng nên mạng, tham khảo hình 6.4.

xây dựng,dàn giáo, dan giao, dàn giáo vĩnh lợi

xây dựng, dàn giáo, dan giao, dàn giáo vĩnh lợi

– Ghi các ràng buộc về thời hạn và đường găng.

Việc ước tính thời hạn của mỗi hành động can thiệp được ghi trên danh mục các nhiệm vụ và cần ghi nó ở trên mũi tên. Ta có thể ghi ngày của mỗi giai đoạn, tức là đưa vào cập thời gian đến sớm và đến muộn ở mỗi giai đoạn.

– Ngày đến sớm hơn:

Bắt đầu từ giai đoạn gốc lấy là thời điểm O, dần dần tiến triển từ trái sang phải theo chiều mũi tên, cộng dần các thời hạn dự kiến. Khi nhiều con đường dẫn tới cùng một giai đoạn, thì đó là thời gian dài nhất được xem như ngày đến sớm nhất. Ngày cuối cùng nhận được biểu thị thời hạn tổng của dự án theo ngày lao động, thời hạn này có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn thời hạn hợp đồng (hình 6.5a)

– Thời hạn chậm hơn:

Cho biểu đồ đi theo hướng ngược với các chiều mũi tên; bắt đầu từ giai đoạn kết thúc tới giai đoạn khởi đầu (gốc), ta sẽ khấu trừ liên tục các thời hạn của các nhiệm vụ đi qua. Nếu như nhiều con đường dẫn tới một giai đoạn sau khi trừ các thời hạn tương ứng các đoạn liên quan, đó là kết quả bé nhất được giữ như thời hạn đến chậm hơn ở giai đoạn liên quan (hình 6.5b).

– Để nhận biết được và nhấn mạnh đường găng – đường đậm hoặc dấu hiệu như thể hiện trên hình 6.3f – đó là đường mà chuỗi các thao tác qua các giai đ0ạn có thời hạn của nó bằng không hoặc tối thiểu, thậm chí âm.

Khi đó ta có thể lập nhiệm vụ các danh mục theo một dãy logic của chúng, bảng thời hạn các giai đoạn xem trên hình 6.5d và cuối cùng bảng các giới hạn trên hình 6.6B.

xây dựng, dàn giáo, dan giao, dàn giáo vĩnh lợi

– Cải thiện thời hạn

Khi giai đoạn kết thúc của biểu đồ có thời hạn lớn hơn thời hạn của hợp đồng, và thời hạn này không thay đổi, cần phải xem xét các thao tác trên đường găng để đưa lại giai đoạn kết thúc đúng thời hạn hợp đồng. Muốn vậy, tiến hành như thế nào?

Như vậy cần giảm thời hạn của một hoặc nhiều nhiệm vụ găng, dự kiến thực hiện đồng thời một số nhiệm vụ trong số nhiệm vụ găng đó, hoặc tổ hợp cả hai cách. Nhưng những biến đổi này sẽ kéo theo: 

(Còn tiếp) Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*