Sự phối hợp các công trường xây dựng (Phần 3)

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

NHỮNG NÉT CHUNG VỀ LẬP KẾ HOẠCH

5. Kế hoạch được xây dựng trên khái niệm găng

Có rất nhiều phương pháp và đều xuất phát từ lý thuyết đồ thị và ta sẽ nghiên cứu hệ thống P.E.R.T (Programmation et Etudes de Réalisations Techniques) ở mục 6.3. Đó là những đồ thị tuyến tính được biểu thị nhiệm vụ ở trên đồ thị dưới dạng:

– Hoặc bằng một ô, phía trong ô đó ta ghi một chữ, trong đó ghi các thông tin liên quan đến các phương tiện, thời hạn, giá thành. Các ràng buộc và các mối liên hệ kỹ thuật đều được minh họa bằng các mũi tên, trên đó ghi thời hạn phân cách sự bắt đầu của nhiệm vụ trước, và sự bắt đầu của nhiệm vụ tiếp theo. Thời hạn này có thể nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn thời hạn của nhiệm vụ trước.

Hình 6.1A cho ta một ví dụ về hệ thống này. Trên sơ đồ nhiệm vụ C có thể bắt đầu trong khi nhiệm vụ A chưa kết thúc.

xây dựng, dàn giáo

– Hoặc bằng một mũi tên, và một thời kỳ của đầu hoặc cuối nhiệm vụ:

Trên các mũi tên, ta ghi các thông tin mà ta đã ghi trong ô vuông ở hệ thống ô trên: kí hiệu, thời gian, số người. Ở trong mỗi vòng tròn ghi thời đoạn, các con số khác, ngoài số thời đoạn, có thể ghi các thời gian đến sớm hơn hoặc muộn hơn ở thời đoạn liên quan.

xây dựng, dàn giáo

Hình 6.1B cho ta một ví dụ về hệ thống lập kế hoạch kiểu mũi tên

xây dựng, dàn giáo

6. Các đồ thị xuất phát từ Gantt và PERT

Đó là cách lập kế hoạch thực hiện, dễ đọc cho mọi người. Chúng là kết quả, giai đoạn cuối cùng của việc nghiên cứu phương pháp sắp xếp theo phương thức các đồ thị và đường găng nói chung. Ở đây phản ánh nhiều thông tin hơn trên đồ thị ngang cổ điển của Gantt và luôn có những ràng buộc. Đó là những đồ thị lắp ráp, trên đó tỷ lệ về thời gian được thể hiện rõ.

Trong số các phương pháp đồ thị kết hợp Gantt và PERT chúng ta có thể kể:
– Sơ đồ Gantt thêm đường liên hệ:

Như trong bảng 6.3 cho chúng ta một ví dụ đặc biệt về xây dựng hạ tầng cơ sở: tính liên tục công việc của một số đội xuất hiện rõ ở sơ đồ, cũng như thời hạn của công việc theo chiều dài mỗi đường hoạt động. Các đường vạch liên hệ chỉ rõ những ràng buộc và sự kết nối các thao tác. Đó là một biểu đồ thời gian để chỉ huy công trường xây dựng quản lý tiến độ. Người ta có thể từ đó rút ra kế hoạch tuyển chọn lao động, biết được ngày công lao động hàng tuần nếu như có ghi các nhiệm vụ, số lượng nhân công tương ứng.

– Đồ thị lập kế hoạch Copibat:

Đó cũng là một biểu đồ Gantt cải tiến, nó tổng hợp các nghiên cứu giải tích sơ bộ những ràng buộc về các phương tiện và thiết bị (hình 6.2). Mỗi một nhiệm vụ được biểu thị bởi một hình chữ nhật có chiều dài tương ứng với thời hạn của nó, ở đấy người ta ghi các thông tin có ích, xem trên hình 6.2A. Các nhiệm vụ chủ đạo hình thành một chuỗi logic về kỹ thuật và không chấp nhận chậm trễ nếu không sẽ bị kéo dài thời hạn hợp đồng được ghi  màu thẫm (màu đen trên hình 6.2B): đó là đường găng. Các nhiệm vụ kéo theo khác (các hình chữ nhật không tô màu) có thể chấp nhận một thời hạn chậm trễ nhất định trong việc thi công chúng, số này thể hiện bằng một nét đứt: đó là giới hạn tự do của nhiệm vụ liên quan, giới hạn mà người ta không sen kẽ bất cứ một thao tác nào khác.

xây dựng, dàn giáo

 

Trên cùng một chiều thẳng đứng thể hiện các hoạt động đồng thời.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

 

Speak Your Mind

*