Những nghiên cứu sơ bộ khi mở công trường xây dựng (Phần 5)

> Xây dựng nhà và công trình công cộng – Vấn đề tổ chức xí nghiệp

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

TỔ CHỨC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG

xây dựng, dàn giáo

5. Các hồ sơ liên quan đến diễn biến chung của các công tác

Đơn vị chuyên thi công xây dựng phần thô, trong giai đoạn nghiên cứu công trường xây dựng đã hiệu chỉnh các giai đoạn tiếp theo. Bây giờ cần xác định sự tiếp tục tham gia của các bộ phận khác để hoàn chỉnh công trình xây dựng. Vấn đề này, mỗi xí nghiệp liên quan được thể hiện ở kế hoạch đưa vào làm việc (vật tư và con người), các nhu cầu theo chức năng về thời gian và không gian.

Điều chỉnh kế hoạch phối hợp này cần có các đại diện của đơn vị thành viên tham gia thảo luận.

Các hồ sơ liên quan đến phương thức vận hành: đó là sự điều chỉnh các phương pháp và quá trình thi công xây dựng. Chương trình thi công và các phương thức vận hành phải được thông báo cho chủ công trình xây dựng.

Hồ sơ này rất quan trọng, nó sẽ điều tiết mọi hoạt động của công trường xây dựng: chu trình thi công các hạng mục sẽ điều khiển sự quay vòng các vật tư sử dụng có tính luân chuyển. Bảng dưới đây cho thấy sự bố trí vòng quay của vật liệu làm ván khuôn.

xây dựng, dàn giáo

(1). Lập chu trình làm việc cần thiết phải bắt đầu bằng việc phân nhỏ công trình xây dựng thành những loại việc khác nhau hoặc các nhóm công trình theo trình tự logic hợp lý của quá trình thi công xây dựng. Chẳng hạn có thể phân ra các giai đoạn sau:

– Các công việc làm nền, móng.

– Phần trên công trình xây dựng.

– Các công việc hoàn thiện.

Đối với mỗi loại công tác ta lại chia nhỏ theo từng việc được xem như các đơn vị công việc.

Mỗi một việc ta lại phân tách ra một số loại nhiệm vụ có thể giao cho từng nhóm chuyên môn làm. Việc làm của mỗi nhóm sẽ đảm bảo liên tục trên toàn công trình xây dựng, nhằm đạt được tính liên tục hợp lý.

Mỗi một loại công việc (cốp pha, đặt cốt thép, xây…) dễ dàng để đo và được giao cho một đội phải hệ thống hóa để lập nên bản dự toán. Như vậy người chỉ huy công trường xây dựng có thể thực hiện việc kiểm tra tiến độ thi công đã quy định thông qua cán bộ kỹ thuật của từng đội.

Các kỹ thuật viên thực hành không được do dự, tranh luận về phương pháp thi công xây dựng. Cần phải dự đoán và giải quyết trước những khó khăn có thể gặp phải, phải làm cho họ rõ các điều kiện kỹ thuật bằng cách lập các phiếu chỉ dẫn nêu rõ chi tiết chương trình của từng ngày trong chu trình làm việc và cho mỗi loại công tác. Trong các phiếu này hướng dẫn người thừa hành các chi tiết làm việc, công cụ, thiết bị và cách sắp xếp công việc. Chúng cũng có thể kèm theo kế hoạch ghi lời giải thích, thời gian quy định và tên người chịu trách nhiệm đưa ra những chỉ dẫn tại hiện trường. Các phiếu này được gửi cho kỹ thuật viên thừa hành có liên quan đến công việc phải làm như bêtông, lái cần cẩu, hoặc gửi cho đội trưởng.

(2). Các bản vẽ thi công xây dựng:

Đó là công việc của phòng nghiên cứu biện pháp thi công, cần phải lưu ý: bản vẽ phải rõ ràng, chính xác để dễ cho người thợ đọc; kích thước bản vẽ nên giảm nhỏ để phù hợp với việc đọc trên công trường xây dựng thường dùng khổ 420 x 297 có thể gập vào cuốn sổ để dễ dàng kiểm tra khi cần.  Bản vẽ là ngôn ngữ chung cho tất cả mọi người tham gia vào công tác xây dựng và phòng nghiên cứu biện pháp thi công thiết lập ra các bản vẽ thi công xây dựng có một phần trách nhiệm trong sản xuất ở công trường.

xây dựng, dàn giáo

(3). Các hồ sơ liên quan đến nhân công:

Chúng ta đã biết rằng công trình xây dựng phải phân nhỏ ra theo từng loại công tác và bản thân công tác đó lại được chia theo từng giai đoạn và từng nhóm công việc tương tự để thực hiện một tiến độ nhất định trong thời hạn hợp đồng. Để có thể phối hợp nhịp nhàng các giai đoạn và khối lượng phù hợp với việc thi công xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm nhân lực, cần phải tiến hành theo một tiến trình sau:

– Tính toán tổng số giờ công, tức là tổng số giờ cẩn thiết để có thể thực hiện được một công tác trên công trường xây dựng.

Chúng ta biết rằng mỗi một đơn vị công tác của bản dự toán tương ứng một thời gian nhất định. Tổng số thời gian để hoàn thành mọi công tác trên công trường xây dựng chính là số giờ công cần thiết để thi công toàn bộ công trình. Đó là số liệu cơ bản để:

– Tính dự toán nhân công, toàn bộ số tiền bỏ ra để trả lương cho các loại công nhân trên công trường xây dựng.

– Xác định tổng công nhân và phân bổ công nhân thành các đội chuyên môn.

– Thiết lập các mối quan hệ để thấy rõ được việc di chuyển về nhân công trong từng giai đoạn thi công xây dựng (để có dự kiến trước).

– Kiểm tra năng suất lao động của từng đội thợ trong thực tế.

Điều hòa nhịp độ thi công xây dựngvà số lượng công nhân trên công tường: cho dù phương pháp tính toán nào được sử dụng thì toàn bộ công tác trên công trường xây dựng phải được thể hiện ở bảng lập kế hoạch “những khâu chính” để làm rõ việc điều động các đội thợ. Qua đó cho ta một hình ảnh trước về sự điều động phương tiện vào các công tác với các nhiệm vụ liên tục hay chồng liên nhau và những người điều động đến có cùng một thời gian không, số thợ và nhịp độ thi công xây dựng có phù hợp, chồng chéo nhau không?

Việc tính toán kỹ bản lập kế hoạch chung này sẽ thấy rõ được những khó khăn thực tế để điều động các đội thợ và các thời kỳ công việc giảm phải chuyển thợ đến công trường khác.

Dự kiến diễn biến tình hình thực tế để tiến tới tối ưu hóa việc điều hòa nhịp độ thi công là rất cần thiết đối với các cán bộ kỹ thuật có trách nhiệm chỉ đạo và có trách nhiệm về năng suất lao động của công trường xây dựng, trên cơ sở đó tổng hợp để có các biện pháp hữu hiệu cân bằng quân số lao động trên toàn công trường xây dựng.

(4). Các hồ sơ khác cần cho việc điều hòa nhịp độ thi công là:

– Lập đồ thị về tuyển dụng và di chuyển lao động để làm rõ sự biến động của quân số trong quá trình thi công xây dựng. Đồ thị này được biểu thị như trên hình 2.2

 xây dựng, dàn giáo

– Các đồ thị lũy tích giờ nhân công làm rõ số lượng nhân công hàng tuần, hàng tháng dự kiến phải có. Đồ thị đơn giản hóa thời gian lũy tích thuê mướn nhân công như biểu thị theo hình 2.3.

xây dựng, dàn giáo

– Sơ đồ về tổ chức công trường xây dựng, bảng tổng hợp nêu rõ trách nhiệm ở mọi cấp của Ban chỉ huy công trường và nêu số lao động ở từng bộ phận sản xuất.

Tóm lại việc tính toán kế hoạch nhân công là nhiệm vụ rất tinh tế, phức tạp, người chủ trì phải thể hiện một tinh thần sẵn sàng với mọi bất trắc để có được một kế hoạch nhân lực tốt, chẳng hạn như tuyển chọn một đội thợ lành nghề; sự thay đổi giờ theo mùa; những bất thường về thời tiết; ốm đau, thai ghén, chờ đợi vật tư, thay đổi thiết kế trong thi công xây dựng…

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*