Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng (Phần 4)

TỔ CHỨC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG

1. Mục đích và phương pháp làm việc

Giai đoạn chuẩn bị và tổ chức công trường xây dựng nhằm mục đích hiệu chỉnh tỉ mỉ toàn bộ hồ sơ hướng dẫn chi tiết việc thi công công trình xây dựng, cấp tài chính và cung cấp các phương tiện hữu hiệu nhất để thi công hiệu quả công suất cao.

Bước này sẽ dẫn tới sự khởi động công trường xây dựng. Nhưng ai sẽ đảm nhiệm công việc của bước này? Tùy theo tính chất quan trọng của xí nghiệp và cơ cấu của nó thường bao gồm các cán bộ kỹ thuật được tham gia vào chuẩn bị công trường xây dựng. Trong một xí nghiệp loại trung bình giám đốc tham gia vào chỉ huy công trường xây dựng để hiệu chỉnh một số hồ sơ, nhất là việc bố trí ở công trường xây dựng. Chỉ huy trưởng công trường xây dựng trước hết phải chuẩn bị hết hồ sơ và nghiên cứu kỹ địa điểm đề có thể phản ánh hết mọi yêu cầu cho thi công xây dựng, cho tổ chức công trường xây dựng, những quyết định cuối cùng sẽ do giám đốc kỹ thuật chịu trách nhiệm.

xây dựng, dàn giáo

Trong một xí nghiệp lớn, bước này có thể do một nhóm chuyên gia dưới sự chỉ đạo của giám đốc. Nhóm này bao gồm cán bộ nghiên cứu về giá, cán bộ kỹ thuật, trưởng bộ phận vật tư, các đội trưởng thi công trực tiếp.

Trong bước này nên theo một quy trình nhất định để nghiên cứu. Chẳng hạn phải thiết lập một phương pháp, một tiến trình công việc để thể hiện dưới dạng bản dự thảo các vấn đề cần thảo luận. Giới thiệu trình tự các nhiệm vụ phải hoàn thành, các điểm đặc biệt cần xem xét, các bước thể hiện…

Tóm lại, đó là phân bổ công việc cho các bộ phận nhằm trả lời một cách rõ ràng những vấn đề sau:

– Ta thực hiện các công việc như thế nào? điều này bao hàm các phương pháp thực hiện, phương thức vận hành, điều chỉnh xem xét kế hoạch an toàn vệ sinh.

– Việc lựa chọn vật tư, vật liệu xây dựng, công cụ, cách bố trí thiết bị của công trường xây dựng.

– Theo thứ tự nào? và theo nhịp độ nào? từ đó nghiên cứu các đơn vị sản xuất và phân đoạn thời hạn hợp đồng thành đồ thị tiến trình thực hiện các công tác.

– Tiếp xúc với những người thầu lại và bên cùng thầu để giải quyết những vấn đề chung.

Kế hoạch làm việc trên phải thật chính xác rõ ràng cho mỗi nhiệm vụ nhất là tiến độ thi công xây dựng; bản kế hoạch này phải thực sự là một kế hoạch cho tổ chức công trường xây dựng và nó sẽ tạo nên một hồ sơ hoàn chỉnh cho việc thực hiện hợp đồng thi công xây dựng.

xây dựng, dàn giáo

2. Hồ sơ chuẩn bị công trường xây dựng, cần có những văn bản sau:

 • Các mục đề cập đến bộ phận hành chính quản trị và tài chính liên quan đến việc mở công trường xây dựng.
 • Các mặt bằng thi công xây dựng được phòng kỹ thuật thiết kế: mặt bằng móng, mặt bằng các tầng, các chi tiết của các bộ phận ngầm.
 • Kế hoạch kiểm tra chất lượng thi công xây dựng.
 • Các tài liệu của phòng dự toán và hợp đồng (hoặc bộ phận mua bán) bao gồm danh mục các vật tư, số lượng và kế hoạch về đặt hàng phải chính xác thời hạn cung ứng.
 • Các tài liệu của bộ phận tổ chức thi công xây dựng với các bộ phận khác:

– Bình đồ tổng thể công trường và kho bãi vật liệu thô.

– Biểu đổ tổ chức công trường xây dựng.

– Chỉ dẫn về các phương pháp thi công xây dựng đặc biệt.

– Danh mục vật tư chuẩn bị  cũng như có kế hoạch chính thức mở công trường xây dựng (đội làm công tác động thổ cần dự kiến trước).

 • Một bản danh mục kiểm tra an toàn, vệ sinh môi trường

Chúng ta có thể xem xét thêm một số hồ sơ dưới đây:

3. Phiếu đăng ký công trường

Tờ này cho phép định dạng công trường xây dựng thông qua các đặc trưng quan trọng của công việc: ghi rõ địa chỉ công trường xây dựng, tên và địa chỉ chủ công trình xây dựng, người kiểm tra, phòng kiểm tra và những người chịu trách nhiệm từng bộ phận. Ngoài ra còn mô tả tóm tắt công trình định thi công xây dựng. Bản chất công việc thuộc dạng đấu thầu hoặc chỉ định thầu, tổng vốn, thời gian thi công xây dựng, các quy định về báo cáo, tiền để bảo lãnh công trình, các điều kiện để xem xét lại giá và một số khuyến các khác; đồng thời ghi ngày phê duyệt thi công xây dựng, ngày động thổ công trình, ngày nghiệm thu sơ bộ, ngày nghiệm thu cuối cùng, tên những người có trách nhiệm ở công trường xây dựng.

Phiếu này được gửi cho các bộ phận để biết và chấp hành.

4. Các hồ sơ liên quan đến vật liệu

Đó là các bảng chi tiết và rõ ràng về số lượng quy cách chất lượng các vật liệu cần cho thi công công trình. Hồ sơ này có nhiều thuận lợi cho việc thi công xây dựng:

– Dễ dàng cho việc tư vấn của các nhà cung ứng.

– Cho phép lập các đơn đặt hàng chính xác.

– Vạch kế hoạch cung ứng phù hợp với thời đoạn thi công xây dựng.

Ta có thể phân theo nhóm vật liệu trên một tờ danh mục, sau đó tổng hợp số lượng của mỗi loại vật liệu để làm cơ sở cho việc cung ứng theo thời kỳ. Dưới đây giới thiệu mẫu của một bảng tổng hợp vật liệu cần thiết ( bảng 2.3)

xây dựng, dàn giáoMr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

 

 

Speak Your Mind

*