Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng (Phần 3)

NGHIÊN CỨU HỒ SƠ THẦU XÂY DỰNG TRƯỚC KHI BÁO GIÁ

(3). Đi thực địa

Nhà thầu xây dựng tới xác minh tại chỗ các cao trình, các đường thẳng đứng, đường ngang trên các hồ sơ của kiến trúc sư cung cấp. Chỉ huy công trường chịu trách nhiệm việc này, trước hết phải nghiên cứu hồ sơ và tự thu thập các mặt bằng vị trí và mặt bằng tổng thể, bản đồ địa hình để đánh dấu ghi chú và có thể dùng máy ảnh để chụp các vị trí cần thiết. Có thể tiến hành các vấn đề:

xây dựng, dàn giáo

a) Nhận biết được vấn đề của công trường

– Xác minh tính thống nhất giữa các ghi chú trên mặt bằng tổng thể với thực tế.

– Dựng lại trạng thái thiên nhiên của các nơi: các bụi rậm, các cây lâu năm, các phế tích hiện có, khu đất có nước, đất sét tự nhiên, địa hình khu đất (độ dốc, sự chênh lệch cao độ đối với các con đường vào), chế độ nước mặt v.v…

– Tìm cách nắm được cấu tạo đất nền, bản chất các lớp đất liên quan đến dự án. Nếu như những lần thăm dò ngoài trời đã được thực hiện, đối chiếu các mặt cắt vẽ trên hồ sơ với tình hình thực tế ở các giếng khoan: chẳng hạn sự xuất hiện nước ngầm mà không thông báo bởi chủ công trình xây dựng. Lấy nước đó để đem phân tích và có thể là loại nước có tính xâm thực đối với bêtông và vữa xây.

Trong việc thăm dò có thể thiếu nhiều chỉ số gợi cho ta những ý kiến bổ ích như các mỏ gần đó bị bỏ quên hoặc đã khai thác, ghi các lớp đất đã khảo sát được tại công trường xây dựng.

– Các công trình xây dựng lân cận ( nhà vĩnh cửu hoặc các nhà tạm): quan sát chúng ( các khe nứt, các thanh giằng đầu hồi nhà, trạng thái móng cà nếu có thể xem xét các tầng hầm).

– Các giếng cung cấp nước đặt ở khu ven sông có thể cho ta phát hiện ra các tầng nước ngầm mà chúng ta rất quan tâm đến chế độ của chúng.

– Nắm tình hình qua chính quyền địa phương và nhân dân về vấn đề mùa kiệt của dân quanh khu đất và mức nước của các trận lũ đã xảy ra.

– Quan tâm đến công trình xây dựng ở hai bên:

 • Chiều cao của chúng để quyết định sự lựa chọn cần cẩu và vị trí lắp đặt.
 • Chiều sâu các móng nhà hai bên.
 • Trạng thái các bức tường: vết nức nẻ, tường nghiêng chẳng hạn có nguy cơ xảy ra tranh chấp, hoặc phải có các cột chống đỡ.

– Ghi chép các điều kiện khí hậu

Khí hậu vùng sẽ có một tác động nhất định đến chỉ huy công trường xây dựng và sự tôn trọng thời hạn hợp đồng, phụ thuộc vào số ngày nghỉ do thời tiết. Đặc biệt gặp thời tiết rét hại có thể dẫn đến phải chấp nhận các phương pháp đổ bêtông tương đối tốn kém có ảnh hưởng đến giá thành xây dựng.

b) Các mặt thuận lợi của công trường xây dựng

Chúng tạo điều kiện thực hiện tiến độ của công trường xây dựngvà cần phải xem xét các mặt sau:

– Các điều kiện ra vào, khả năng đảm bảo giao thông an toàn cho công trường xây dựng: đường (độ rộng, phương tiện vận chuyển, mật độ vận chuyển, các chiều đường cấm v.v..), các loạt đường sắt ( ga gần nhất), các phương tiện vận chuyển khác có thể sử dụng được (ôtô buýt, xe ca).

Cần phát hiện, đánh dấu mọi tuyến mắc trên không và các tuyến ngầm cần cho công trường xây dựng; về cung cấp nước, cung cấp điện, khí nén, đường dây điện thoại, khả năng nối ống nhánh với cống tiêu thoát nước ở khu vực.

Xây dựng, dàn giáo

c) Các vấn đề kinh tế kỹ thuật cần phải quan tâm:

Khi công trường xây dựng ở rất xa khu dân cư ta phải xem xét, kiểm kê khả năng kỹ thuật tại địa phương như:

– Thuê mướn nhân công : các đội thợ, lao động phổ thông, người làm khoán. Giá cả thực tế thuê nhân công tại địa phương.

– Các khả năng về lưu trú (nhà ở, lương thực, thực phẩm) cho nhân viên di chuyển đến hoặc có thể tạo được một khu cư trú tại chỗ không;

– Cung ứng các vật liệu tại chỗ: sỏi cát, đá xây, đất.

– Có một nơi tập kết vật liệu không? Cách công trường bao xa? Giá cước hiện hành;

– Địa phương đó có thợ để công trường tận dụng thuê mướn như các xưởng sữa chữa xe ôtô, thợ rèn, thợ điện thuê thiết bị v.v…

–  Các ràng buộc về pháp lý ở nơi đặt công trường: các quy định của cảnh sát địa phương, các hạn chế của luật đường bộ, khả năng choán một phần vỉa hè v.v…

d) Tiếp xúc trực tiếp với mọi người có thể cho ta rõ các vấn đề khác như ở dưới đây:

– Kiến trúc sư – xem có thể giúp cho ta các giấy phép về giao thông, có thể cho ta những lời khuyên bổ ích về các điều kiện kỹ thuật tại địa phương.

– Qua tổ chức lao động xã hội để xem xét về các nguồn lực nhân công, các giá hiện hành để thuê mướn:

– Công ty cấp nước xem xét thời hạn để cấp nước, giá mắc nước, áp lực phân phối nước.

– Chi nhánh điện xem thời hạn cấp bao lâu và giá cả;

– Các nhà cung cấp vật tư khác, khách sạn, nhà nghỉ lân cận v.v…

Nên lập một danh mục địa chỉ của tất cả những người này, cùng với số điện thoại và có thể bổ sung vào các địa chỉ khác có ích như là: thầy thuốc, dược sĩ, dược phẩm và các sản phẩm và các bệnh viện gần nhất, cảnh sát, bưu điện, các tổ chức nghiệp đoàn.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*