Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ? (Phần 2)

> Giàn giáo thi công

> Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công? Theo phương pháp thi công và giải pháp kết cấu, dàn giáo chống đỡ ván khuôn bao gồm các loại : giáo chống, dầm đỡ, giá đỡ công xôn, giáo di chuyển ngang, giáo kiểu giàn…

DẦM ĐỠ

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?

Dầm đỡ (cho ván khuôn) theo phương ngang nhằm thay thế các cột giáo chống theo phương đứng. Dầm đỡ có thể làm bằng gỗ hoặc kim loại. Các loại dầm đỡ hay dùng trên công trường là dầm bằng gỗ tròn, gỗ xẻ, thép hình (chữ L, chữ U, v.v..) dầm căng dưới ) bằng thép hoặc kết hợp gỗ, thép). Hai đầu của dầm gác lên các trụ giáo độc lập, hoặc gối tựa treo..; khi cần thiết kết hợp thêm cột chống trung gian ở giữa (chỉ áp dụng đối với dầm mà không nên áp dụng đối với giàn).

Ưu điểm của dầm đỡ là thay thế được một phần hoặc toàn bộ các cột chống ván khuôn theo phương đứng, mặt bằng dưới ván khuôn thông thoáng, thuận tiện cho thao tác. Nhược điểm là dầm có chiều dài không đổi trong khi nhịp công trình cần chống đỡ rất khác nhau.

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?

Để khắc phục nhược điểm cơ bản của các dầm đỡ có nhịp cố định, các loại dầm đỡ có thể điều chỉnh chiều dài đã được chế tạo. Đó là:

 • Dầm rút điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng. Dầm rút lúc đầu được áp dụng trong xây dựng dân dụng, công nghiệp và cầu đường. Chiều dài của dầm thường là 1,25÷2m; 3 ÷ 4m; 6 ÷ 8m.
 • Dầm căng dưới, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng, hoặc nối dài theo nguyên tắc lắp ghép từ các phân đoạn rời. Dầm căng dưới, áp dụng cho nhịp ngắn, tương tự như các loại dẩm rút hoặc áp dụng cho các nhịp lớn trong xây dựng công nghiệp và cầu đường. Nhịp của dầm có thể là 3 ÷ 20m.
 • Dầm rút và dầm căng dưới thường được chế tạo theo bộ (với các cấp tải trọng giới hạn, nhịp khác nhau) để sử dụng được “vạn năng” trong mọi trường hợp.

GIÁ ĐỠ CÔNG XÔN

Giá đỡ công xôn làm bằng gỗ hoặc kim loại, liên kết vào công trình đã có sẵn (như tường gạch, tường bê tông) và dùng để chống đỡ ván khuôn ở phía trên. Giá đỡ có hình dạng công xôn hoặc dầm công xôn.  Giá đỡ được liên kết vào công trình bằng nhiều cách : lắp bằng bu lông, hàn bằng vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ để lại sẵn trên tường, chôn vào công trình v.v…

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?Giá đỡ công xôn được dùng trong những trường hợp dưới chân công trình có vật trở ngại và không thể lắp giáo theo phương pháp thẳng đứng, hoặc bắc giáo theo phương pháp thẳng đứng không có lợi.

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?GIÁO TREO

Giáo treo là loại giáo được treo vào dưới các bộ phận chịu lực của công trình, hoặc treo vào hệ thống sườn cứng của ván khuôn, dùng để lắp ván khuôn, kiểm tra ván khuôn trong quá trình đổ bê tông, tháo ván khuôn, xử lí và hoàn thiện bề mặt bê tông.

Giáo treo được làm dưới các dạng : quang treo, lồng treo, khung treo, sàn treo.

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?Giáo treo thường được dùng cho ván khuôn trượt, ván khuôn leo, ván khuôn treo để thi công các công trình có chiều cao lớn và nó là một bộ phận của hệ thống ván khuôn.

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?

Giáo treo liên kết với các sườn cứng của ván khuôn, để đổ bê tông các công trình có chiều cao lớn nhằm thay thế giàn giáo thao tác lắp đặc cạnh công trình. Giáo treo được dùng khi thi công các sàn bê tông  cốt thép đổ liền khối kết hợp với dầm lắp ghép, hoặc thi công các dầm có khung cốt hàn chịu lực của dầm bê tông cốt thép.

GIÁO DI CHUYỂN NGANG

Hình dạng của giáo (chống đỡ ván khuôn) di chuyển ngang được quyết định bởi mặt cắt của công trình. Cấu tạo giáo bao gồm hệ khung , có thể cơ cấu điều chỉnh được hình dạng. Hệ khung đặt trên xe, và chạy trên đường ray. Đường ray được cố định vào lớp bê tông lót hay bê tông đáy của công trình. Khi xe chạy trên đà trượt thì phải đặt xe lên dầm kim loại hoặc dầm gỗ. Xe được kéo bằng tời điện hoặc tời tay.

GIÁO KIỂU GIÀN

Giáo kiểu giàn bằng ống thép được kẹp buộc: Đó là một loại giá chống ván khuôn các dầm, sàn tương đối lớn dùng cho nhà cao tầng. Giá đỡ gồm ống thép, bộ phận kẹp buộc, chân đế và các thanh điều tiết lắp ghép lại.

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?

 • Ống thép: ống thép Ø48mm, vách dày 3,5mm, chiều dài có: 2000, 3000, 4000, 5000, 6000mm, cùng phối hợp với các ống thép ngắn 200, 400, 600, 800mm để nối lại theo chiều dài yêu cầu.
 • Bộ phận kẹp buộc : Là loại linh kiện để nối các giàn giáo ống thép với nhau. Tùy theo vị trí kẹp buộc chia ra: linh kiện kẹp buộc góc vuông, kẹp buộc góc quay, và kẹp buộc thẳng (nối đầu); theo vật liệu chế tạo kẹp chia ra linh kiện kẹp buộc bằng thép đúc cứng và linh kiện kẹp buộc bằng thép tấm.

Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?

 • Chân đế : bộ phận này lắp dưới chân của thanh đứng có tác dụng đem tải trọng truyền cho đất nền. Chân đế phân làm hai loại : loại có thể điều chỉnh và loại cố định.
 • Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?Thanh điều chỉnh: dùng để điều chỉnh chiều cao của giá chống, gồm hai loại : thanh điều chỉnh bằng bu lông và thanh điều chỉnh bằng ống ren. Chiều cao có thể điều chỉnh là 150 – 350mm, tải trọng cho phép là 20kN.

Giáo kiểu giàn được áp dụng với mục đích giảm công lắp, tháo, đảm bảo ổn định cho ván khuôn đối với những công trình có hình dạng phức tạp. Giáo kiểu giàn bao gồm các thanh liên kết lại thành các giàn bộ phận. Khi mang ra công trình, chỉ việc liên kết các mảng giàn lại để tạo thành giáo hoàn chỉnh.

Giáo kiểu giàn thường dùng đối với các công trình như kênh dẫn nước, hành lang dạng phễu v.v…

Ngoài các loại giàn giáo chịu lực nói trên, trong khi thi công còn các loại giàn giáo thao tác, chỉ đơn thuần  dùng làm chỗ thao tác hoặc có thể tiếp nhận một phẩn vật liệu trong thi công. Các loại giàn giáo thao tác có thể bố trí độc lập với giàn giáo chịu lực, hoặc kết hợp với hệ thống gông sườn cứng của ván khuôn.

 Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

 

Admin

Chuyên viên Kinh Doanh Công Ty Cổ Phần Thép Vĩnh Lợi Tư vấn sản phẩm xin gọi vào số: 0909 93 21 22 Xin cảm ơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *