Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng (Phần 7)

> Xây dựng nhà và công trình công cộng – Vấn đề tổ chức xí nghiệp

> Những nghiên cứu so bộ để mở công trường xây dựng

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

5. Đấu và nối các nhánh đường dẫn điện, nước để khai thác công trường

Đó là trang bị cho công trường các nguồn năng lượng (điện, khí nén) cần thiết cho các loại máy xây dựng hoạt động, nước để sản xuất bê tông và các loại vữa xây dựng, nước sinh hoạt chung cho toàn bộ công trường. Phải chú ý cả việc thoát nước sinh hoạt chung cho toàn bộ công trường. Phải chú ý cả việc thoát nước sinh hoạt, nước mưa ra cống, chung cảu khu vực.

Đó là việc cho phép công trường liên lạc với bên ngoài qua điện thoại (văn phòng, chủ đầu tư, các nhà cung ứng v.v…).

Những nguyên tắc cơ bản trong việc đấu nối là:

– Mọi đường nhánh đấu nối phải thông qua hợp đồng kinh tế thực hiện theo các nguyên tắc hiện hành, và phải được thực hiện qua các công nhân có chuyên môn lành nghề, nhất là về điện.

– Các đường nhánh dẫn phải là ngắn nhất và các điểm phân phối phải lựa chọn một cách hợp lý nhất;

– Có bản kê chính xác các đường nhánh chôn dưới đất phải được lập nên khi việc bố trí chúng, không được dự kiến trên mặt bằng chung.

– Mọi đường ống mềm hoặc cứng đặt trên mặt đất phải được bảo vệ để tránh hư hỏng do xe xộ qua lại, tốt hơn hết là nên đặt dưới rảnh đào.

 • Lắp đặt đường nước (hình 3.4).

Việc lắp đặt đường nước bắt đầu từ đồng hồ đặt ở trong công trường và thông thường gồm có hai nhánh:

– Một cung cấp cho các khu sinh hoạt, làm việc cho nhân viên vào các chậu rửa, nhà vệ sinh, nhà ăn, các buồng tắm, nơi rửa chân tay…Đường ống này có thể chạy dọc theo hàng rào của công trường nếu như các láng trại đều đặt ở bên các đường vào.

– Đường thứ 2 dùng cho các trạm trộn bê tông, trộn vữa xây dựng

– Bãi sản xuất bê tông bán thành phẩm hoặc những nơi làm việc cần cấp nước.

– Các nơi lấy nước uống trên công trường;

– Cấp nước cho các nhà ở của công trường.

 • Lắp đường điện (hình 3.5 và bảng kèm 3.3)

xây dựng, dàn giáo

xây dựng, dàn giáo

Ngày nay, trên công trường xây dựng nào cũng sử dụng các máy móc và thiết bị có động cơ điện, ngoài ra còn phải đảm bảo ánh sáng cho các khu nhà và nơi làm việc. Do vậy đều cần thiết phải bố trí các trạm điện tạm thời phù hợp với các quy định và định mức hiện hành. Trạm điện này có thể xuất phát từ khu vực công cộng – đấu từ đường điện ngoài công trường với một máy biến thế trung thế/ hạ thế, nếu như một công trường lớn thì có thể đặt một hoặc nhiều tổ máy điện cho từng cụm thi công. Trạm này có thể giao cho một công nhân lành nghề phụ trách. Nó bao gồm mọi thiết bị và các mạch công suất khác nhau tùy theo để thắp sáng hoặc cung cấp cho các đầu máy lớn (cần trục, trạm trộn bê tông) hoặc dụng cụ cầm tay (đầm rung, máy mài, máy khoan v.v…). Trạm có một tủ phân phối (cách điện với cửa ổ khóa) gồm đồng hồ đo điện, máy ngắt tổng và tay điều khiển ngoài, các ổ cắm (để cung cấp cho các hộp sách tay hoặc cố định trên công trường) với dây trung hòa + dây đất và bảo vệ bởi cầu chì có khả năng cắt điện cao đối với mỗi ổ cắm.

Thiết bị an toàn có thể là một máy cắt có rơle vi sai độ nhạy trung bình trên cầu dao tổng, hoặc một máy cắt có trang bị tín hiệu sáng và tiếng kêu. Xuất phát từ tủ phân phối này, các cáp ngầm hoặc trên không trung cấp điện cho đầu máy, khu làm việc, sinh hoạt sẽ dẫn đến các hộp riêng biệt phân phối lại cho trạm bê tông, cho cần trục nếu như công trường có nhiều hạng mục và cho các dụng cụ khác. Mỗi hộp như vậy được bảo vệ bởi một máy ngắt vi sai và bao gồm các ổ cắm khác nhau, trong đó có nguồn 24 vôn cung cấp cho các đèn lưu động ở công trường và dụng cụ cầm tay.

Cũng có các trạm lưu động để cung cấp tạm thời cho các công trình, với máy biến áp có nhiều điện áp.

Chúng ta hãy xem ví dụ về sơ đồ lắp ráp điện ở một công trường xây dựng đã được đơn giản hóa để dễ hiểu (hình 3.6)

xây dựng, dàn giáo

 • Các đấu nối khác cần thực hiện:

– Điện thoại là một trang bị cần thiết, cho phép liên lạc nhanh với trụ sở, các nhà cung ứng, chủ công trình và các cơ quan y tế an toàn, công an…

Việc đấu nối này do nhân viên bưu chính viễn thông thực hiện qua đường dây trên không nếu như các phòng làm việc đều gần với đường công cộng, cũng có thể qua cáp ngầm. Nếu cáp điện và điện thoại đặt trong cùng một rãnh thì chúng phải cách nhau tối thiểu 30cm.

– Khí nén có thể được cung cấp dưới một áp suất từ 3 đến 7 bars qua một máy phân phối chung. Đường ống ở công trường dùng ống mềm với các van khí nén thích hợp để nối được với các máy có dùng khí nén thích hợp để nối với máy có dùng khí nén.

– Làm các nhánh tiêu nước sinh hoạt. Đó là việc đấu nối đường ống đến cửa tiêu nước công cộng.

– Các van nước ở các khu vệ sinh, bằng các đường ống  Ø100 đến 120mm.

– Nước đã dùng đi từ chậu rửa và mọi điểm dùng nước khác hoặc từ nơi rửa máy xây dựng thoát bằng các ống xi măng li tâm Ø100mm là thích hợp.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*