Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng (Phần 5)

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

> Các loại dàn giáo sử dụng cho công trình

CÔNG VIỆC LẮP ĐẶT

Chúng ta sẽ xem xét tiếp việc bố trí từng bộ phận một trong mặt bằng chung, bằng cách phân ra làm hai loại khác nhau:
– Các bộ phận chung cho mọi công trường xây dựng: các khu nhà các đường qua lại, các nhánh đầu nối, hàng rào, kho bãi chứa vật liệu.
– Các máy nâng cẩu, các trạm sản xuất bê tông cốt thép, cốp pha và các cấu kiện của công trình bêtông dự ứng lực và chúng ta sẽ bàn sâu về những bộ phận này ở các chương tiếp theo.

xây dựng, dàn giáo

1. Điều kiện của khu đất xây dựng

Đó là điều kiện để có thể đáp ứng được các mục tiêu sau đây:

– Giải tỏa mọi thứ cản gây cản trở đến việc mở công trường xây dựng.

– Thực hiện các con đường nội bộ cho xe cộ và người.

–  Làm khô khu đất bằng mạng lưới tiêu nước.

– Giải tỏa lớp đất hữu cơ (đất trồng trọt).

– Bảo vệ các cây lâu năm và các cơ sở công cộng.

Phương pháp tốt nhất để làm sạch khu đất là dùng máy xúc để nhổ các bụi cây, xúc bỏ phế tích, gốc cây lâu năm…được nhanh chóng. Trang bị thêm cho máy xúc một lưỡi ben để cạo và đẩy đất trồng trọt trên mặt về nơi chứa và san phẳng các nơi dự kiến lắp đặt công trình tạm. Đất trồng trọt sẽ được chứa ở nơi đất cao và đánh thành đống.

Mở đường nội bộ cho xe máy công nhân. Đường cho xe ô tô, máy xây dựng cần phải làm mặt cấp phối rộng ít nhất là 3 đến 4m, nếu như khối lượng vận chuyển lớn có thể là mặt bêtông atphan, phải có hệ thống chiếu sáng.

Các con đường dành cho người đi bộ, rộng ít nhất là 1,5m, dẫn đến các kho bãi chứa vật liệu, các trạm làm việc. Nếu mặt bằng có vùng bị lầy lội, cần phải thoát nước, làm khô đất trước khi mở công trường xây dựng. Chúng ta nên quan tâm đến:

– Cải thiện ngay những nơi xe cộ và người đi lại trong nội bộ công trường xây dựng có độ an toàn cao và nâng cao năng lực vận chuyển hơn.

– Xe cộ qua lại các kho chứa vật liệu dễ dàng đến các địa điểm xây dựng với thời gian ít nhất.

xây dựng, dàn giáo

2. Hàn rào và các biển tín hiệu

Cần giới hạn phạm vi công trường xây dựng, tức là khoảng không gian để xí nghiệp tiến hành thi công xây dựng, đồng thời ngăn ngừa sự ra vào công trường xây dựng một cách tự do, cho phép quản lý và canh gác được, nhằm đảm bao an toàn trên công trường xây dựng.

Việc làm hàng rào và biển tín hiệu của công trường xây dựng có liên quan đến giao thông nội bộ và các công việc thi công, phá dỡ, các bất động sản gần đường đi lại.

Các công trường xây dựng ở ven sông hoặc dọc tuyến đường công cộng, phải được rào theo tuyến mà bộ phận quản lý đường quy định và có giới hạn của khu đất sát công trường xây dựng. Hàng rào phải chắc chắn và ổn định.

xây dựng, dàn giáo

Ngoài ra khi công trường xây dựng tạm chiếm một phần đất công như một phần hè đường, sân chơi, bãi tập:…, thì nên để lại chiều rộng vỉa hè tối thiểu là 1 mét; phải đảm bảo dòng chảy do mưa, và bất kỳ một cửa tiêu nước nào không được nằm bên trong hàng rào (hình 3.2). Các cửa hàng rào công trường xây dựng phải mở vào phía trong.

– Mọi công trường xây dựng được bố trí trên phần đường giao thông đều phải rào chắn theo kiểu hàng rao đường bộ, có sơn kẽ màu trắng và đỏ. Hàng rào đường cao hơn mét, chân hàng rào co gắn thêm con trượt để dễ di chuyển. Nó được sử dụng nhằm phân ranh giới công trường xây dựng, hoặc dành lối cho người đi  bộ.

Khi  công trường xây dựng ở xa các khu đông dân, các giải pháp kinh tế hơn có thể được xem xét. Chẳng hạn như dùng các tấm lưới thép buộc lên các cọc tiêu. Đối với các công trường xây dựng cải tạo, sữa chữa mặt ngoài, phải có mái che hoặc các tấm bạt để chống không rơi vật liệu vào công chúng.

Việc trang bị hệ thống tín hiệu ở công trường xây dựng phải tuân thủ theo các quy định của cảnh sát, và cơ của cơ quan quản lý đường bộ, sở giao thông công chính.

xây dựng, dàn giáo

Cho dù công trường xây dựng nào thì cũng phải có một panô nêu đặc điểm công trường xây dựng như là bản chất công việc, tên và địa chỉ chủ đầu tư, tên và địa chỉ các nhà thầu, thời gian thi công và số giấy phép xây dựng, cũng như các panô về an toàn công trường. “Công trường cấm vào”. Ngoài ra đối với công trường ở đô thị còn có các panô “lối ra cho ôtô” “phố bị chắn” chiều cấm đi…Nếu các công việc phải chứa tới một nữa đường ôtô việc ngăn chặn không cho qua lại là bắt buộc.

Ánh sáng ở tất cả phần chiếm đường công cộng phải biểu thị ở các định mức sau: đèn treo ánh sáng vàng, khoảng cách 6m xa theo hướng dọc con đường và 1m xa theo hướng ngang.

Nếu công trường xây dựng chiếm một phần đường cần phải đặt một đèn nhấp nháy ở mỗi góc ngoài hàng rào; một tuyến đèn nhấp nháy đặt sát cạnh với con đường lưu thông.

Trong trường hợp chặn hoàn toàn phố, thì ghi “đường phố bị chắn” sẽ treo các đèn màu đỏ.

Đối với công trường làm đường, ta chia ra làm hai loại tín hiệu;

– Loại tín hiệu gần để báo cho mọi người biết qua tấm biển “công trường”, “hạn chế tốc độ”, “đường bị thu hẹp” v.v…

– Loại tín hiệu chỉ vị trí thể hiện sự lấn chiếm của công trường liên quan đến khu vực công trình: các ngôi sao hoặc đường chắn có cờ hiệu đỏ, các panô đề công việc, hàng rào phân giới các vùng nguy hiểm. Các đường chắn này đương nhiên phải sáng vào ban đêm bằng các đèn màu vàng, nhìn rõ từ xa 150m.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*