Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

THIẾT LẬP MẶT BẰNG CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

xây dựng, dàn giáo

1.Mục đích

Mục đích cơ bản của mặt bằng chung là để có thể đưa vào thi công xây dựng nhanh chóng theo hợp đồng, cho phép khởi động các công trình sản xuất và có những điều kiện tốt nhất về năng suất lao động. Như vậy phải :

– Chuẩn bị các nơi tiếp nhận: lao động, vật tư thiết bị (các diện tích lắp đặt), vật liệu xây dựng (khu vực lưu trữ, kho tàng).

– Dự kiến các nhu cầu để tiến hành công việc mắc nối (điện, nước v.v…) giao thông nội bộ, đảm bảo an toàn cho người và xe máy thi công.

Tóm lại, cần phân tích các khoảng không gian cần thiết của khu đất xây dựng với hoạt động công trường phục vụ tốt cho thi công công trình.

Các hồ sơ đấu thầu đều có hồ sơ mô tả liên quan đến việc bố trí mặt bằng công trường xây dựng, và mặt bằng này được sự chấp thuận của đơn vị tư vấn. Phải có tổng mặt bằng công trường mới xin được giấy phép đường giao thông của cơ quan có thẩm quyền, giấy phép lắp ráp cần cẩu tháp.

Thiết lập mặt bằng chung là một tài liệu quan trọng cho chuẩn bị và cho tổ chức thi công xây dựng. Việc thiết lập đòi hỏi phải có những suy nghĩ chín chắn sau khi xem thiết kế và tham quan địa địa điểm xây dựng.

Nếu bố trí mặt bằng công trường không hợp lý sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng và năng suất lao động chung của toàn công trường.

xây dựng, dàn giáo

2. Nội dung của mặt bằng chung

Là mặt bằng tổng thể theo tỷ lệ thích hợp (nói chung 1/50) trên đó thể hiện các công trình dự kiến xây dựng và các ranh giới của khu đất. Nó phải thể hiện được:

 • Nơi đặt cần trục hoặc các loại cẩu: ảnh hưởng độ cao, đường di chuyển, và khoảng không gian mà cần trục làm việc (ví dụ bán kính hoạt động là 25m).
 • Vị trí và sự xếp đặt trên mặt bằng trạm sản xuất bêtông: máy trộn, khu để cấp phối vật liệu, kho chứa xi măng của đường đi của băng tải.
 • Vị trí các nơi làm việc cố định: xưởng gia công cốt thép, chuẩn bị cốp pha, gia công đá, sân bêtông đúc sẵn.
 • Vị trí các nơi làm việc, ăn ở của cán bộ nhân viên: phòng làm việc, lán trại, nhà ăn, nhà vệ sinh, gara để ôtô, xe máy thi công..phải có diện tích cụ thể cho từng loại.
 • Bố trí chính xác các con đường ra vào công trường và các con đường di chuyển nội bộ cho xe cơ giới như ôtô, máy dầm và người đi bộ.
 • Các đường trục cấp và tiêu thoát nước, khí nén, điện thoại, cáp điện thi công, sinh hoạt với đầy đủ chính xác và sự phân phối hoặc đấu nối.
 • Hàng rào xung quanh công trường xây dựng.
 • Vùng không được để gì kể cả tạm thời cũng không được phép.
 • Các vị trí dành cho đơn vị thầu phụ.
 • Đánh dấu các cây cối được bảo vệ (để lại sau này).

 Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

 

Speak Your Mind

*