Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng (Phần 2)

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm -Dàn giáo Vietform

> Dàn giáo – Khái niệm về dàn giáo

3. Biện pháp lập mặt bằng công trường xây dựng

 • Những người chịu trách nhiệm thiết lập nên mặt bằng công trường xây dựng tùy thuộc vào tổ chức đơn vị thầu: có thể là phòng phương pháp (nếu có) phối hợp với giám đốc thi công, thông thường là phòng thi công lập nên. Trong trường hợp thứ 2, nhiệm vụ thường được giao cho chỉ huy công trường chịu trách nhiệm chính.

Xây dựng, dàn giáo

Những tư liệu cần cho việc lập mặt bằng chung công trường xây dựng:

– Mặt bằng tổng thể công trình xây dựng chỉ rõ các hạng mục sắp xây dựng, và các khoảng không gian trống của địa điểm.

– Các điều kiện về vị trí địa điểm, địa hình khu đất có thể buộc phải chấp nhận các giải pháp thi công xây dựng đặc biệt, nhất là các công trình xây dựng dân dụng. Có thuận lợi hay không như đường sá, công trình ngầm, đường cấp điện, cấp nước, các bất động sản lân cận công trường cũng có thể có những ràng buộc nhất định trong thi công.

 • Phương pháp thi công công trình chẳng hạn:

– Dùng các ván khuôn thép kích thước lớn, sẽ kéo theo một cần trục lớn hoặc nhiều cần cẩu, tùy theo từng giai đoạn.

– Bêtông đúc sẵn trên công trường xây dựng sẽ bắt buộc phải có một bãi để vật liệu và bán thành phẩm.

– Thi công bằng thủ công sử dụng nhiều nhân lực dẫn đến lán trại lớn, các cơ sở vật chất phục vụ công nhân cũng kéo theo.

 • Quá trình nghiên cứu và quyết định:

– Cần phải nghiên cứu một mặt bằng tổng thể có đầy đủ các khoảng không gian cần thiết, các điều kiện về vị trí và công tác chuẩn bị sẽ được thực hiện trước khi mở công trường. Tốt hơn hết là nên dùng một sa bàn thể hiện các quy mô với tỷ lệ 1/100, để có thể hình dung ra tổng mặt bằng công trường xây dựng sẽ thi công.

Mô hình có thể là các khối gỗ thể hiện nhà, khối nhà, các đầu máy xây dựng, lán trại, các con đường, đường điện, hàng rào v.v… Cũng có thể sơn theo những màu kha1cnhau theo từng chức năng để dễ hình dung ra.

xây dựng, dàn giáo

– Quá trình thiết lập mặt bằng chung nên theo một trình tự sau:

Trên công trường xây dựng thường có cần cẩu nâng là vị trí chủ chốt cho việc tăng năng suất. Tùy theo số lượng, tính năng kỹ thuật và nơi đặt chúng mà hạn chế không gian làm việc của cần cẩu, tức là diện tích mà cần cẩu làm việc trong không gian. Mọi quyết định tiếp theo đều căn cứ vào vùng không gian làm việc này. Rõ ràng để tránh các vận chuyển thủ công lặp đi lặp lại, các bãi chứa vật liệu và bán thành phẩm phải nằm ở trong vùng làm việc của cần cẩu. Cần phải phân nhỏ khu vực làm việc thành các vùng lực nâng của cẩu, tùy thuộc vào sơ đồ trọng tải, nhằm định chính xác nhất các khu vực chứa vật liệu khác nhau.

Như vậy thì cần cẩu nên bố trí thế nào là tốt? Nếu như khu vực làm việc có thể bao phủ toàn bộ ngôi nhà và ở đầu cần trục tải trọng hữu ích còn có tác dụng đối với công trường. Đó là vị trí tốt nhất, hiệu quả nhất trong khi thi công. Ở vị trí này sẽ làm giảm đáng kể thời gian quay của thao tác nâng và ổn định hợp lý nhất vì dây néo có thể không đổi. Trường hợp mà cần cẩu phải di chuyển trên các đường ray thì đó là giải pháp đắt nhất, khó khăn nhất. Nó di chuyển nhiều trong không gian nên bắt buộc phải kiểm tra thường xuyên con đường di chuyển vì không phải luôn được thực hiện một cách chính xác và an toàn. Nó còn biểu hiện một số các nguy hiểm xảy ra trong khi di chuyển có trọng tải với dây cáp điện kéo lê trên mặt đất.

Hiện nay, trên các công trường xây dựng còn dùng cần trục di chuyển bằng bánh lốp hoặc bánh xích.

Bộ phận thứ hai là sản xuất bêtông luôn có mặt ở các công trường xây dựng. Nó là một bộ phận quan trọng quyết định phần lớn kết quả của toàn bộ công trường xây dựng, nên vị trí lắp đặt bộ phận này phải được lựa chọn hợp lý. Máy trộn và các thiết bị của chúng sẽ đặt ở đâu? Mỗi một công trường xây dựng sẽ có một cách bố trí cụ thể và ở đây sẽ xem xét các tiêu chí và các giải pháp ở các chương sau.

Chỉ biết rằng hiện tại có hai nguyên tắc trái ngược nhau về cách bố trí  bộ phận sản xuất bêtông. Một mặt vị trí sản xuất bêtông phải đảm bảo cung cấp liên tục, có khi từng ngày. Như vậy tốt hơn hết là nơi để cấp phối và kho xi măng phải càng gần các đường vào công trường xây dựng càng tốt, nhằm tránh các thao tác không kịp thời từ ô tô vào trong công trường xây dựng, đó là giải pháp tiết kiệm không gian cần thiết. Mặt khác, bê tông phải đưa đến nơi đỗ càng nhanh càng tốt, nếu như phải qua cần trục thì máy trộn bê tông nên bố trí trong chu vi làm việc của cần cẩu. Điều này bắt buộc phải lựa chọn cần cẩu có thể nâng ở đầu cần mẽ vữa tương ứng với công suất máy trộn bêtông. Khi bêtông không phải đỗ qua cần cẩu ( trường hợp nhiều nơi phải đổ bêtông), giải pháp bố trí nơ sản xuất bê tông ở vị trí không ảnh hưởng đến các công việc khác và gần đường vào công trường xây dựng tỏ ra có lợi nhất.

Khi thiếu chỗ bố trí, giải pháp cung cấp bê tông từ một nhà máy  bê tông thương phẩm có thể lại thuận lợi nhưng dù sao cũng phải dự kiến trong khu vực làm việc của cần cẩu, cần có một khoảng không gian dành cho thao tác cung cấp bê tông tươi với thiết bị nhận bê tông như phễu, ô tô ben…

xây dựng, dàn giáo

Bộ phận quan trọng thứ ba la sản xuất cốt thép. Đó là bộ phận quyết định tới năng suất chung của toàn bộ công trường xây dựng, cần phải nghĩ đến việc tổ chức nó một cách hợp lý nhất.

Để lựa chọn vị trí của bộ phận này, cũng như vị trí của bộ phận sản xuất bê tông, và có hai nguyên tắc đối nghịch nhau nhưng ít quyết liệt hơn, bởi vì việc cung ứng thép ít thường xuyên, ngược lại vận chuyển cốt thép đã gia công là thường ngày. Kết quả là việc dự trữ cốt thép phải ở trong vùng làm việc của cần cẩu,nhưng các bộ phận khác của sản xuất cốt thép lại ở ngoài vùng này.

Việc lựa chọn để đặt văn phòng làm việc và lán trại cho nhân viên phải ở ngoài khu vực cần cẩu làm việc và đồng thời sắp xếp các đường giao thông cho xe cộ và người đi bộ trong công trường xây dựng. Nên bố trí các nơi làm việc, ăn ở bên cạnh các đường ra vào.  Các diện tích nhà làm việc, lán trại trên mặt đất thay đổi theo số lượng công nhân, nhưng có thể giảm bớt diện tích đó bằng các xây dựng các trụ sở, phòng làm việc trên các kho hàng, gara hoặc dùng các lán trại lắp ghép sẵn có thể di chuyển trong quá trình thi công xây dựng.

Các con đường lưu thông càng trực tiếp, càng ngắn bao nhiêu càng tốt tùy theo các vị trị đã lựa chọn đối với từng bộ phận. Trên công trường thường tạo nên một mạch lưu thông theo một chiều ôtô, có thể là hay nhưng lại chiếm nhiều khoảng không gian. Xe thô sơ và người đi bộ có các đường riêng tương ứng không nên cắt nhau một khi có thể bố trí được.

Các diện tích kho chứa cần bố trí trong khu vực làm việc của cần cẩu đối với mọi vật liệu và và bán thành phẩm cần vận chuyển. Số lượng vật liệu cần phải giới hạn: trên cùng một khu dự trữ có thể chứa liên tục các sản phẩm khác nhau để dùng ở những giai đoạn khác nhau. Điều này cần phải dự kiến khi lập kế hoạch cung ứng. Tần suất và số lượng cung ứng sẽ là điều kiện cho việc tính diện tích chứa, nhưng mỗi diện tích phải có giới hạn rõ ràng, nếu không sẽ chở nên lộn xộn và mỗi ngày qua đi sự lộn xộn đó càng tăng.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*