Bố trí các thiết bị xây dựng chính (Phần 1)

> Xây dựng nhà và công trình công cộng – Vấn đề tổ chức xí nghiệp

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

> Bạn có mắc phải thiếu sót này khi mua dàn giáo không

THIẾT BỊ NÂNG CẨU

Đó là thiết bị nhằm vận chuyển các vật tư từ 1 điểm này sang một điểm khác của công trường xây dựng (vận chuyển các vật liệu, các bán thành phẩm, các vật tư và dụng cụ đặc biệt để làm việc v.v…), giữ và treo ở trên mặt đất nhờ một hệ thống nâng.

Các điểm xuất phát và đến có thể được đặt trên cùng một mặt phẳng ngang hoặc ở các mặt phẳng có cao độ khác nhau.

Thiết bị này cho phép cơ giới hóa các thao tác nâng, làm giảm bớt sự mệt nhọc của công nhân, do đó tăng được năng suất lao động trên công trường xây dựng.

Do sự tiến bộ về kỹ thuật thi công xây dựng hướng tới chế tạo các sản phẩm tương đối nặng và sử dụng vật liệu đặc biệt về cốp pha, ngày nay thiết bị nâng trở nên là yếu tố chủ chốt để tăng năng suất, đó là công cụ số một của công trường xây dựng. Người ta suy nghĩ các phương pháp thi công xây dựng, tùy theo thiết bị này, phương pháp thi công xây dựng và các thiết bị nâng luôn liên hệ mật thiết với nhau, nếu người ta muốn điều hành một công trường xây dựng hoạt động tốt.

Có rất nhiều kiểu thiết bị nâng được cơ giới hóa phù hợp với bản chất và quy mô từng công việc. Chúng ta không đề cập đến từng loại trong khuôn khổ cuốn sách này. Ở đây ta chỉ chú trọng giới thiệu việc lắp đặt cần trục quay kiểu tháp, vì nó tổ hợp được hai thao tác vận chuyển ngang và đứng kết hợp quét một khu vực rộng hàng chục mét bán kính và chính vì vậy nó được dùng rộng rãi nhất trên các công trường xây dựng.

– Trang bị một cần trục nâng cho công trường xây dựng cần phải có:
 • Một diện tích mặt bằng cùng cao trình, rộng hẹp cùng theo chân đế của cần trục, độ dài của đường cần trục chạy. Khi làm việc cố định thì diện tích trên có thể giảm bớt.
 • Một đế tỳ để phân bổ các tải trọng và chịu được sức đè của đường chạy: các dầm bêtông trên bản tiếp xúc, kết cấu đáy, các dầm dọc trên dầm ngang và khối dằn, khối bêtông.
 • Một đường chạy bao gồm các đường ray thích hợp có các thiết bị chặn để dừng hoặc một thiết bị neo nếu như cần trục hoặc cố định.
 • Đầu máy (hình 4.1) nó gồm một khung (có hoặc không có giá chuyển hướng) ở đó có các động cơ và lắp lên một cột hoặc tháp (cột hình vuông với các tời gồm một số bộ phận) và một cần của trục với một xe rùa di động, cần này được giữ thăng bằng bởi một đối trọng: đối trọng có treo một vật dằn ở cuối cần. Ở phía trong cột khung có một thang để lên cabin để điều khiển. Cabin này bố trí ở dưới trục quay của cần hoặc ở trên trục quay. Những cần trục nâng trên 30T/m và trên 25m cao dưới móc, cabin thường quay được.

xây dựng, dàn giáo

 

 • Trang bị một động cơ điện để điều khiển với mỗi chuyển động của cần trục: để di chuyển trên đường, để định hướng cần cẩu, để nâng vật nặng và cuối cùng làm cho xe rùa di chuyển dọc theo cần, cũng không thể quên các thiết bị an toàn cơ bản như các thiết bị giới hạn hành trình của cần trục, giới hạn trọng tải, ngẫu lực, phải có máy ngắt vi sai, bộ phận tiếp đất.
 • Các phụ tùng khác nhằm nâng các tải trọng (khay, dây móc, thùng ben…), thiết bị néo cần trục và các thiết bị khác như máy đo gió để đo tốc độ gió, các đèn chiếu để làm việc ban đêm, các đèn báo hiệu khi đang hoạt động.

– Bố trí một cần trục di động trên đường ray.

 • Tóm tắt một số yếu tố chính để chọn:

– Tính chất và khối lượng các công việc.

– Các biện pháp thi công xây dựng đã xác định trước.

– Các phương tiện thi công xây dựng của xí nghiệp hiện có và khả năng đầu tư.

– Các điều kiện của địa điểm xây dựng (công trường xây dựng chật hẹp chẳng hạn), sức chịu lực của nền, sự hiện diện của các tòa nhà cao hoặc có đường dây điện gần công trường xây dựng.

 • Quy trình lắp đặt: Đây là những bước liên tiếp trong việc lắp đặt cần trục:

– Bố trí  nơi lắp đặt theo mặt bằng bố trí chung và chuẩn bị khu đất làm bệ.

– Thi công đế tỳ, đặt đường chạy và đồng thời chuẩn bị bộ phận dằn, đặt cáp cấp điện và cáp tiếp đất.

– Lắp ráp cần trục.

– Kiểm tra mọi vấn đề về kỹ thuật và an toàn để xin phép được vận hành cần trục.

 • Bố trí và chuẩn bị móng tì cho cần trục:

Mặt bằng bố trí chung cho ta vị trí để lắp cần trục và đường chạy tương ứng và tòa nhà định xây (hình 4.2), nhưng vị trí này không phải luôn luôn cố định mà chỉ sau khi san lấp mặt bằng mới có quyết định cuối cùng. Việc chuẩn bị nền móng cho cần trục được thực hiện đồng thời với các móng đào khác. Chỉ huy công trường xây dựng phải đặt trước ranh giới về cao trình và mốc của các vị trí lựa chọn một cách chính xác trước khi khu đất bị “đảo lộn” khi đào móng. Tất nhiên, về việc này cán bộ kỹ thuật thực hiện mặt bằng chung phải làm tốt để tạo thuận lợi cho chỉ huy công trường xây dựng gắn kết sàn lắp đặt với một đường mốc chuẩn khác là mặt tiền của khu nhà định thi công xây dựng.

xây dựng, dàn giáo

Xác định vị trí để bố trí cần trục là ở mỗi đầu của khu đất vạch một hoặc hai mốc cho phép làm rõ hai trục song song của đường cần trục chạy và đường giữa hai trục con lăn tương ứng trên mặt bằng chung. Mặt nền chuẩn bị phải có chiều rộng lớn hơn 75 đến 80cm về phía mỗi bên trục.

Trước khi tiến hành định vị phải:

– Xem xét kỹ các mặt bằng kiến trúc, các mặt bên nhất là các mặt có xuất hiện những phần nhô ra của các mặt tiền như ban công, mái che.

– Xem xét tới các mặt hố móng: nên để đủ xa đỉnh mái hố móng để tránh bị lật nhào (hình 4.2) hoặc tiến hành gia cố thích hợp mái hố móng.

– Quan sát các lớp đất đã lộ ra do san nền và làm rõ sức chịu nén của nền và đặc tính của các loại đất này. Nên tránh khu đất đắp và đất sét.

– Nghĩ đến việc giải tỏa một khoảng không gian cần thiết cho việc tháo lắp cẩu.

Việc chuẩn bị khu đất làm đế cần trục là mặt làm đế tì cho nó phải đủ lực chịu nén. Thông thường khi lựa chọn cần trục, phòng kỹ thuật đã quan tâm đến lực chịu của nền, xem xét đến biện pháp an toàn, kinh tế nhất để cải thiện đất nền làm cho sự phân bố tải trọng trên nền hợp lí nhất.

Mỗi con lăn truyền trên đất nền khi cần ở vị trí thẳng góc với trục dọc của đường chạy là tải trọng bao gồm giữa 2/3 và 1/2 tải trọng tổng cộng (cần trục + vật dằn). Chẳng hạn, đối với một cần trục nặng tổng cộng 48 tấn, đất nền có thể chịu đựng mỗi bánh, trọng tải là 32 tấn. Nếu như ứng suất chịu là 3kG/cm² thì mặt cần thiết chịu lực phải là: 32.000:3 bằng 10700cm² tương ứng với hình chữ nhật có các cạnh 120 x 90cm

Sau khi tính toán như vậy, ta có thể quyết định được phương thức thực hiện đế tỳ của đường chạy cần trục. Cho dù việc thực hiện như thế nào, nhưng trước hết khu vực đó cần phải được:

– Bóc hết lớp đất trồng trọt.

– San bằng tuyệt đối mặt nền.

– Tiêu nước nền nhằm tránh thẩm thấu nước dưới đường chạy làm giảm sức kháng của nền và sẽ gây lún sụt;

– Cải tạo hoàn toàn vùng đất xấu (ví dụ như lắp đất) bằng biện pháp đưa vào vật liệu thô cứng hình thành từng lớp; đầm nện nền thật chặt.

 Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*