Bố trí các thiết bị xây dựng chính (Phần 8)

> Bố trí cung mặt bằng công trường xây dựng

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

4. Nguyên tắc chung để bố trí

Lựa chọn vị trí đặt trạm sẽ phụ thuộc vào:

– Cần trục nâng: nếu cần trục chạy theo công trình xây dựng để sử dụng đồng thời được nhiều trạm thi công, và đúc sẵn thì trạm đặt dọc theo đường trục này. Đó là một giải pháp đặc biệt có lợi, vì nó cho phép:

– Sử dụng cần trục hết công suất.

– Bố trí theo tuyến thẳng là cách bố trí lý tưởng đối với mọi trạm.

Một số cấu kiện cho phép chồng lên nhau ở chân công trình xây dựng. Nếu như việc sản xuất cấu kiện đúc sẵn là quan trọng, nhịp độ sản xuất khối lượng lớn, có thể bố trí máy nâng chuyển riêng (dầm cầu chạy) nó có thể tập trung ở xưởng phía ngoài khu vực làm việc của cần trục. Trong trường hợp này, ít ra cũng tạo nên một khu vực chứa các cấu kiện của công trình xây dựng ở tầm với của cần trục dùng để xây dựng công trình.

– Kích thước và nơi các cấu kiện sản xuất: ta có thể sản xuất các dầm, lanh tô ở cùng cao trình sử dụng hoặc ở dưới đất, chỉ cần để hở một gian cho mỗi cao trình để chuyển các cấu kiện lên.

Vị trí đã cố định của trạm sản xuất bêtông: người ta luôn luôn có ý nghĩ rút ngắn lại các quá trình phân bố, nhưng tầm quan trọng của sản xuất cấu kiện đúc sẵn có thể bắt buộc phải bố trí một trạm trộn bêtông phục vụ riêng cho nó.

Việc bố trí có thể liên quan với các thiết bị khác. Cần nhắc lại đó là một dây chuyền công nghệ, nên đòi hỏi trên công trường xây dựng  ít ra cũng có một sự bố trí tuyến tính ở các trạm sản xuất, việc bố trí trên thực tế có thể thực hiện được việc lắp đặt hợp lý trạm sản xuất bê tông đúc sẵn yêu cầu một mặt phẳng rất rộng. Nếu như nó phân tán ra thành nhiều nơi thì năng suất có ảnh hưởng.

Ngoài ra cán bộ kỹ thuật sẽ bố trí trạm này trên những ý tưởng chủ đạo của tổ chức khoa học về lao động. Cụ thể là:

– Giảm đến mức tối thiểu các vận chuyển thủ công và như vậy cần dự kiến các thiết bị cơ giới hóa để di chuyển các nguyên vật liệu, thành phẩm: xe phân phối bêtông chạy trên các khuôn, khuôn có khớp lật, dầm cầu chạy có pa lăng trọng tải 5 đến 10T để chuyển các cấu kiện đã dỡ cốp pha tới khu vực chứa sản phẩm.

– Định vị các bàn khuôn ở độ cao thích hợp để giảm nặng nhọc cho công nhân.

– Dự kiến một số khuôn cho phép có sự quay vòng tối thiểu hàng ngày. Ở xưởng sẽ sử dụng lại chúng hai lần trong ngày.

– Lập nên các khu chứa sản phẩm theo từng chức năng trong khu vực là việc của cần trục dùng cho nhà đang xây dựng.

– An toàn cho trạm nhất là vấn đề sự cố điện, các đường công nhân qua lại cần thông thoáng, đủ tầm nhìn.

5. Bãi đúc sẵn

– Các công việc chuẩn bị: bao gồm việc bố trí không gian dành cho trạm và sắp đặt các khu vực khác nhau của sản xuất.

Dẫy cỏ, san phẳng mặt đất và tiêu thoát nước để tạo nên các khu vực sạch sẽ đổ bêtông và các con đường đi lại dễ dàng dành cho xe cộ và người.

Mọi việc chuẩn bị trên đều liên quan đến việc lắp đặt trạm sản xuất bêtông và trạm gia công cốt thép.

– Bãi đúc sẵn là nơi để những khuôn đúc các cấu kiện. Khu vực này là:

Một bãi phẳng để đổ bêtông trên đặt các khuôn hoặc dùng chính nó làm khuôn đổ, khu này được xử lý cẩn thận về cao trình, nền có rãnh để thoát nước rửa các khuôn.

– Ván khuôn có khả năng tháo lắp theo yêu cầu sản xuất cấu kiện.

Những khuôn đổ bằng gỗ bào hoặc bằng gỗ dán như trên hình 4.18.

xây dựng, dàn giáo

 • Phương thức phân phối bêtông: Nên lắp đặt thiết bị có thể di chuyển ở trên bãi đúc sẵn và dùng một thùng đáy mở chứa hỗn hợp bêtông. Có thể phân phối bêtông bằng các thùng lật chạy giữa 2 hàng khuôn đúc.

Nên dùng xưởng có mái che để đúc bêtông sẽ cho ta năng suất cao hơn và bào vệ khỏi thời tiết bất thường đối với các cấu kiện vừa mới tháo khuôn, đồng thời thuận lợi cho việc bảo dưỡng bêtông, tăng nhanh sự đông cứng. Khu vực này có thể làm theo dạng;

– Toàn bộ di động trên đường ray đặt trên tấm đan của khu đúc sẵn, và có thể tháo lắp, sử dụng lại ở các công trường xây dựng khác.

– Mái di chuyển được trên các dầm ngang;

– Mái mở thẳng lên, các khuôn di chuyển nhờ cần cẩu để ở phía ngoài. Như vậy một cần cẩu có thể đảm bảo mọi thao tác giữa khu vực đúc và khu vực kho chứa.

Khung nhà làm bằng gỗ hoặc kim loại, mái bằng tôn hoặc chất dẻo lượn sóng.

6. Kho chứa sản phẩm

Kho chứa là một khu vực lát bêtông có độ cao 15 ÷ 20cm so với mặt đất tự nhiên, bởi vì việc lưu kho trên mặt đất không phải luôn hợp lý và các cấu kiện dể bị bẩn.

Nên làm kho sản phẩm ngay khi tiến hành mở công trường xây dựng và sử dụng chúng để tập kết vật liệu ở chân công trình xây dựng.

Diện tích của kho tùy thuộc vào chủng loại cấu kiện tập kết và thời hạn dự kiến đông cứng trước khi sử dụng vào lắp ghép.

Kho này cũng cần có những thiết bị để cho cấu kiện dựa, tì như các giá tựa phù hợp với dạng cấu kiện ở hình 4.19. Mục đích là để sắp xếp phân loại nhanh chóng các cấu kiện và để lấy ra dễ dàng, sắp xếp theo thứ tự thời gian sản xuất tức là độ tuổi đông cứng của bêtông.

xây dựng, dàn giáo

Một thiết bị nâng, vận chuyển các cấu kiện đặt ở kho, thông thường dùng dầm cầu chạy là giải pháp tốt hơn cả. Cũng có thể dùng cần cẩu thi công công trình để vận chuyển, cấu kiện đúc sẵn, nếu kho chứa sản phẩm trong tầm với của cần cẩu.

Ở đây cũng nên lưu ý là dầm cầu chạy có thể vừa phục vụ chuyển bêtông tươi, vừa đưa các cấu kiện tới kho chứa. Dầm này tính theo tầm với (thông thường từ 8 đến 15cm) và các tải trọng nâng, đồng thời trang bị thêm các pa lăng từ 5 đến 15T.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*