Bố trí các thiết bị xây dựng chính – sản xuất cốp pha (Phần 6)

> Định nghĩa, chức năng, tầm quan trọng của cốp pha và dàn giáo

> Bán dàn giáo, cây chống, cốp pha

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

BỐ TRÍ TRẠM SẢN XUẤT CỐP PHA (VÁN KHUÔN)

1. Mục đích

Việc lắp đặt bố trí trạm sản xuất cốp pha ở công trường để cho phép sản xuất khuôn hoặc các bộ phận cốp pha cần thiết cho việc đổ bê tông các phần móng, cột, dầm, tường, tấm sàn, cầu thang…của công trình xây dựng và mục đích chung đối với trạm sản xuất van khuôn là thiết bị phải giảm được chi phí nhân công, đồng thời hướng tới cơ giới hóa trạm. Cốp pha được sản xuất theo lối cổ truyền hiện nay ít áp dụng. Cần sử dụng các kỹ thuật sản xuất cốp pha theo mô đun để đảm bảo đa số được dùng lại các ván khuôn. Trạm sản xuất cốp pha cũng là một trạm sản xuất chính trên công trường khi có khối lượng bê tông lớn.

Tùy theo cách tổ chức sản xuất mà việc bố trí gia công cốp pha trên công trường có thể là:

– Không có trạm sản xuất cốp pha, nếu như xí nghiệp có một xưởng trung tâm chế tạo mọi loại cốp pha, hoặc như xí nghiệp dùng loại vật tư đặc biệt để sản xuất ra cốp pha công cụ. Trong trường hợp này phải bố trí nhà kho, bãi chứa tạm thời các loại ván khuôn đã sản xuất ở xưởng hoặc nhà máy vận chuyển đến công trường để lắp ráp.

– Hoặc trang bị các thiết bị cổ truyền để sản xuất cốp pha như chúng ta đã biết.

2. Sơ đồ chung của trạm cốp pha

Bố trí một trạm sản xuất cốp pha trên công trường cần phải đảm bảo:

– Có diện tích đủ để làm kho chứa:

– Gỗ làm cốp pha (gỗ phiến, ván…)

– Tấm gỗ dán hiện được ưa dùng làm cốp pha.

– Cây chống, đỡ bằng các dầm kiểu ống lồng và các tấm dỡ kim loại cũng hay dùng để thay thế các loại gỗ tròn.

– Ván khuôn cũ để sử dụng lại nhưng phải sạch sẽ và đảm bảo khả năng chịu lực.

– Một số máy cẩn thiết bao gồm: tối thiểu 1 cưa đĩa, 2 máy bào, một số bàn và  giá đỡ để gia công gỗ. Tất cả được đặt trong một xưởng sản xuất.

– Có nguồn điện cho các máy cưa, máy bào hoạt động (hoặc đôi khi dùng động cơ xăng để kéo máy) và để thắp sáng cho xưởng có độ sáng đảm bảo khoảng 500lux.

– Các dụng cụ phụ trợ khác ( các kẹp ván, máy ép dập) cho các đinh vít hoặc bulông và các thanh sắt ốp (ke sắt, các sắt chữ U) để tăng độ cứng của ván khuôn.

– Cần có các xe rùa chuyên chở gỗ dự trữ về xưởng và cốp pha thành phẩm vào khu vực làm việc của cần cẩu để lắp vào vị trí đổ bê tông.

3. Những tiêu chí cơ bản chọn vị trí trạm sản xuất cốp pha

Cũng giống như các trạm bê tông, trạm gia công cốt thép nêu ở trên, ngoài khối lượng công tác bêtông cốt thép và thời gian cho thi công, còn có một số tiêu chí cụ thể để quyết định phương thức và tầm quan trọng của trang thiết bị cho xưởng sản xuất cốp pha.
 • Lựa chọn vị  trí đặt trạm: trạm sản xuất cốp pha không đòi hỏi vị trí khu đất ưu tiên, nhưng tốt hơn hết là ở ngoài khu vực làm việc của cần cẩu. Ngược lại mọi cấu kiện lưu giữ ở kho có thể sử dụng trực tiếp được lại phải để trong khu vực làm việc của cần cẩu.

Vị trí lựa chọn cho xưởng gia công cốp pha và các kho chứ kề bên không được làm ảnh hưởng đến việc qua lại của xe cộ hoặc những người đi bộ và cho phép đấu nối dễ dàng với tủ phân phối điện gần nhất.

Diện tích cũng cần thỏa mãn cho việc chứa các loại gỗ và bán thành phẩm đã được gia công một phần. Các máy móc bàn thao tác, nếu ta chỉ dùng một cưa đĩa thì cần một chỗ tương đối hẹp. Một diện tích 30m² có thể là đủ, trong khi kho chứa có thể chứa 300m² mới đủ. Đối với một công trường nhỏ khối lượng bêtông ít cũng phải có diện tích tối thiểu 50÷ 60m².

Việc bố trí các bộ phận của trạm sản xuất cốp pha tham khảo trên hình 4.16. Đó là quy trình các thao tác để gia công cốp pha, nó yêu cầu sự sắp xếp và cách bố trí tuyến tính được khuyến nghị như đối với trạm gia công cốt thép.

cốp pha, dàn giáo

Nên tránh phân tán các kho chứa. Đặt các máy móc gia công theo một trật tự lôgic để rút ngắn được vận chuyển gỗ và cốp pha thành phẩm.

 • Vị trí các kho chứa:

Ván làm cốp pha mới là các tấm ván dầy 25 hoặc 30mm, các cây cột chống bằng gỗ sẽ chất đống và phân loại theo kích thước (tiết diện, chiều dài) đặt ở trên khu đất cao, phẳng và có ranh giới rõ ràng. Gỗ lưu kho được xếp theo tầng và được đánh số theo thời gian nhập kho để tiện cho việc sử dụng sau này, tránh để gỗ trong kho quá dài ngày.

Kho gỗ cần tránh được ảnh hưởng của thời tiết bằng cách làm nhà có mái che, đảm bảo thông gió tốt.

Những lợi thế của việc gia công cốp pha ở một xưởng tập trung là không thể chối cãi được, bởi vì một xưởng cố định dễ dàng tổ chức sản xuất hơn; ván khuôn được gia công cẩn thận, chắc chắn hơn là sản xuất ở chân công trình và nó được luân chuyển sử dụng nhiều lần hơn. Đồng thời cũng tiết kiệm được gỗ trong quá trình gia công cốp pha.

Lắp đặt thiết bị ở xưởng cốp pha bao gồm máy xẻ, pha gỗ (cưa đĩa và cưa thẳng) và máy để gia công (máy bào nhẵn và bào thô). Phổ biến nhất ở trên công trường là dùng cưa đĩa.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*