Bố trí các thiết bị xây dựng chính (Phần 5)

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

BỐ TRÍ TRẠM SẢN XUẤT CỐT THÉP

1.Mục đích

Công trường xây dựng bao giờ cũng có một trạm để gia công cốt thép phục vụ cho công tác bê tông cốt thép và gia công các chi tiết cơ khí nhỏ.

Tuy vậy, đa số các công trường xây dựng loại nhỏ và trung bình, thường ít quan tâm đến việc bố trí trạm sản xuất cốt thép vì theo truyền thống họ muốn các thợ cốt thép tự xoay sở và uốn cốt thép bằng thủ công, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nhưng cũng phải lưu ý rằng, năng suất của trạm sản xuất cốt thép có thể gấp hai ba lần một khi có giải pháp công nghệ hợp lý và được cơ giới hóa cao.

Trạm sản xuất cốt thép ở công trường xây dựng theo lối truyền thống có đặc điểm tản mạn, lãng phí vật tư, năng suất không cao và nhường chỗ cho những xí nghiệp chấp nhận giải pháp trang bị một trạm cốt thép có máy móc hiện đại, tập trung sản xuất cốt thép cho nhiều công trường thi công của doanh nghiệp. Điều này cho phép tạo ra những thuận lợi sau:

– Khấu hao nhanh các thiết bị đắt tiền, do làm việc liên tục và hiệu quả. Với một trạm sản xuất cốt thép có nhà, xưởng đầy đủ thì tránh được ảnh hưởng của thời tiết, bố trí cố định một nơi sẽ có điều kiện cơ giới hóa sản xuất và vận chuyển, làm tăng hiệu quả kinh tế.

Dễ dàng chuyên môn hóa, tự động hóa, làm việc trong điều kiện ổn định, năng suất lao động cao, tiết kiệm được chi phí lao động cho xí nghiệp.

– Sự tập trung hóa này cho phép có một tổ chức làm việc tốt hơn ở mọi công đoạn kiểm tra được chất lượng gia công cốt thép cải thiện được các điều kiện vệ sinh và an toàn.

– Giảm được các mất mát hao phí vật tư, vật liệu khi gia công, có thể tiết kiệm được 2 ÷ 3% lượng cốt thép.

2. Sơ đồ bố trí chung trạm sản xuất cốt thép

Cho dù giải pháp nào được chấp nhận, kiểu cổ truyền gia công bằng sức người hay hiện đại với thiết bị tân tiến cũng nên quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Bố trí một kho chứa cốt thép các loại cho từng công trường xây dựng.
 • Bố trí một máy cắt cốt thép với bàn cắt có thước đo độ dài.
 • Các bàn gia công có trang bị các khuỷu uốn bằng tay hoặc các máy uốn hình cung đa năng có thể làm được nhiều dạng cốt thép.
 • Một bãi lắp ráp cốt thép để ghép các bộ phận đã gia công trên các mễ hoặc giá đỡ.
 • Một khu vực chứa các khung cốt thép đã gia công, chờ để đặt vào vị trí thi công cần cẩu để nâng và vận chuyển cốt thép trong trạm và khung cốt thép gia công xong đến bãi chứa.

Ngoài ra, còn tùy theo sự suy nghĩ sáng tạo của người phụ trách có thể còn thêm những trang bị cải thiện điều kiện vệ sinh, an toàn và môi trường nơi sản xuất cốt thép.

 • Các tiêu chí cơ bản để tính công suất trạm sản xuất cốt thép.

Đối với mọi trạm sản xuất cốt thép đều có các tiêu chí sau:

– Tính chất và khối lượng bêtông cốt thép cần thiết theo tấn: có công trình xây dựng cần 15kg cốt thép trong 1m³ bêtông  và cũng có công trình tới 150 kg/m³ hoặc hơn nữa. Bản dự toán khối lượng bêtông cốt thép sẽ cho ta biết tiêu chí này.

– Thời hạn thi công và đặc biệt là thời gian thi công các công trình xây dựng bêtông cốt thép. Các thời kỳ này sẽ cung cấp cho ta qua bản kế hoạch thi công phần thô, xuất phát từ hai tiêu chí trên, ta có thễ xác định nhịp độ sản xuất và trả lời câu hỏi cần bao nhiêu tấn cố thép để làm trong 10 ngày hoặc suốt tháng. Từ đó suy ra diện tích kho và thời hạn cung ứng cốt thép dự kiến được nhân lực và bậc thợ cần thiết.

– Vị trí trên công trường xây dựng: trạm sản xuất cốt thép đòi hỏi khoảng không gian lớn, tối thiểu 300m² cho một công trường xây dựng loại trung bình.

Tiêu chí này cần quan tâm hơn hai tiêu chí trên, vì phải ra quyết định cuối cùng hướng vào giải pháp vào sau đây:

– Đối với các xí nghiệp thi công ở những công trường xây dựng nhỏ khác nhau, công tác nề chiếm đa số, số lượng cốt thép là quá ít, thì không đề cập đến trạm gia công cốt thép, mà theo phương pháp truyền thống.

– Đối với xí nghiệp phải gia công cốt thép khoảng 20 đến 30 tấn một tháng thì phải chấp nhận:

– Vị trí cần thiết của trạm cốt thép là ≥ 300m² và được bố trí theo sơ đồ của tổng mặt bằng công trường xây dựng. Tùy theo khả năng tài chính của doanh nghiệp mà mua sắm trang thiết bị.

– Nếu không đủ diện tích để bố trí có thể chia nhỏ trạm thành 2 nơi để kết hợp sản xuất cốt thép:

– Hoặc thực hiện gia công cốt thép thông qua một cơ sở khác để cung cấp và lắp đặt cốt thép vào cốp pha đổ bê tông.

– Như vậy công trường xây dựng không phải quan tâm đến công tác cốt thép.

– Hoặc cơ sở gia công cốt thép này chỉ cung cấp từng bộ phận cốt thép phù hợp với tiến độ thi công việc lắp ráp và đặt cốt thép tại chỗ do công trường xây dựng thực hiện.

Những công trường xây dựng nhỏ, không nên tách bộ phận gia công cốt thép cho xí nghiệp khác thực hiện. Khi đó có thể tạo ra các bộ phận lưu động đặt ở phần công trình để lắp ráp gia công cốt thép tại chỗ theo phương pháp truyền thống. Giải pháp này cũng tỏ ra có ưu điểm là tránh được phải lưu giữ cốt thép thành phẩm và giảm được khối lượng vận chuyển.

Đối với các công trường xây dựng có khối lượng bêtông cốt thép lớn, cần nghỉ tới giải pháp công nghiệp hóa công tác bê tông cốt thép đến mức tối đa hoặc áp dụng phương pháp lắp ghép, sản xuất cấu kiện trong nhà máy.

3. Bố trí trạm sản xuất cốt thép

 • Lựa chọn vị trí trạm sản xuất cốt thép nên căn cứ vào khả năng sau:

– Ở rìa một con đường hoặc song song với các trục chính vào công trường xây dựng. Bố trí  như vậy sẽ giảm nhẹ cho việc cung ứng và bốc xếp cốt thép, ô tô chuyên chở sẽ không phải vào công trường xây dựng.

– Trong vùng làm việc của cần trục. Tất nhiên, trừ khi trạm tập trung các cốt thép thành phẩm hoặc địa hình không cho phép có khả năng bố trí khác.

 • Vị trí tương đối giữa các bộ phận khác nhau trong sản xuất cốt thép. Đó là sự bố trí nội bộ trạm sản xuất và vấn đề này chỉ liên quan đến việc tổ chức làm việc.
 • Hướng của kho chứa cốt thép quyết định việc bố trí các bộ phận khác, nếu như ta muốn áp dụng nguyên tắc cốt thép phải được vận chuyển theo cùng một hướng hoặc song song với nhau, cho dù đã gia công hay chưa gia công. Đó là giải pháp lý tưởng  trong bố trí tuyến tính, nhưng trên thực tế ít khi thực hiện được. Các cách bố trí từng bộ phận của trạm cốt thép có thể tham khảo hình 4.15.

xây dựng, dàn giáo

 • Đường vận chuyển nội bộ của các bộ phận cần tuân theo: các vị trí dịch chuyển của công nhân, vận chuyển sắt thép không được giao nhau, phải là đường ngắn nhất. Như vậy, không gian của các bộ phận sản xuất phải đủ và không chồng chéo.
 • Nơi chứa các cốt thép đã gia công ở rìa phía trong khu vực làm việc của cần trục nhằm giảm vận chuyển bằng thủ công.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*