Bố trí các thiết bị xây dựng chính (Phần 4)

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Bố trí các thiết bị xây dựng chính

1. Bãi trữ vật liệu cung cấp cho máy trộn

Tùy theo việc thiết kế chung của trạm mà các thiết bị này sẽ rất đơn giản hoặc đòi hỏi phải có những thiết bị phức tạp.
 • Thiết bị trữ vật liệu sỏi, cát

Các nguyên tắc về tổ chức đối với việc bố trí thiết bị này cần được tôn trọng. Các nguyên tắc này nhằm giảm đến mức tối thiểu mặt bằng bị chiếm, vận chuyển, bốc dỡ các sản phẩm nặng. Nên tuân theo các nguyên tắc sau:

– Bãi trữ đồng thời ở gần trạm trộn và gần các đường ra vào để tránh thao tác không thuận của xe tải ở công trường xây dựng, như vậy nên định hướng kho bãi hoặc các phểu thu cho phù hợp với việc sản xuất bê tông, đồng thời còn xét tới chiều lưu thông trên đường quanh công trường xây dựng.

– Lợi dụng trọng lực một cách tố đa:

– Dùng các phểu hứng đào trong đất với thành phễu dốc tới 50º đủ trơn cho vật liệu tự rơi.

– Dùng hệ thống băng tải khi các phễu phải bố trí trên cao.

– Bãi tập kết được chia thành ngăn sau một bức tường, có trang bị một xẻng kéo nhằm giữ được việc lưu trữ tốt, tức là các hạt cát sỏ có thể chảy tự do đến các cửa sập khi có mái dốc tự nhiện thích hợp cho vật liệu chảy xuống.

– Chia ngăn khu chứa thành các vách ngăn hình sao, nhằm đảm bảo cấp phối hạt theo thiết kế.

Phù hợp với công suất chứa có xét tới vị trí cần thiết, tới số lượng cần cho một lần đổ bê tông cao nhất. Điều đó sẽ quyết định quy mô khu chứa hoặc dung tích các phễu.

 • Thiết bị trữ chất dính kết

– Phải dự kiến được mức độ an toàn cung cấp vật liệu dính kết dưới bất cứ hình thức cung ứng nào theo lệnh của chỉ huy công trường xây dựng.

– Để vật liệu dính kết ở nơi tránh được thời tiết bất thường, tránh nơi có độ ẩm cao.

– Chứa vào các ngăn riêng từng loại chất dính kết khác nhau.

– Không được lưu trữ lâu các loại xi măng đông cứng nhanh; chỉ cung ứng vừa đủ lượng cần thiết.

Giải pháp cổ truyền dùng kho để chứa xi măng bao, xếp thành hàng, ít áp dụng ở công trường xây dựng lớn. Trên những công trường xây dựng lớn người ta đã thay thế bằng các xilô chứa ximăng rời. Giải pháp này tỏ ra kinh tế ở mọi phương diện: mua, vận chuyển, chiếm chỗ do lưu trữ, giảm được các dạng tổn thất, sức lao động cho công nhân. Tuy nhiên, khi phương thức này được chấp nhận, cũng nên để ít ximăng bao dự trữ từ 5 đến 10 tấn để sử dụng khi cần thiết với khối lượng ít.

– Kho trữ ximăng (xem hình 4.10) có thể dùng các tấm lắp ghép tháo rời được bằng gỗ hoặc kim loại, nhưng phải có sàn cao hơn mặt đất, thông gió hợp lý, và nếu có thể làm hai cửa ra vào. Chiều cao chứa không vượt quá 1,50m, để hàng trên cùng vừa tầm với cánh tay với của người vác. Như vậy cho phép xác định được diện tích cần thiết theo số tấn dự trữ, nên tính toán khoảng 1,70m² diện tích đất (kể cả hành lang đi lại) cho 1 tấn ximăng. Vị trí kho này so với nơi đặt máy trộn có một tầm quan trọng không thể bỏ qua, vì sự khuân vác các bao ximăng là nặng nề đối với công nhân, nên đặt càng gần càng tốt, hoặc dự kiến trước mỗi lần đổ bê tông nên chứa tạm thời trên sàn vàn ghép và có vải bạt che mưa.

xây dựng, dàn giáo

– Xilô chứa ximăng (ví dụ trên hình 4.11) là một phương thức hiện đại có xu thế phổ cập. Xilô chứa ximăng chỉ là một thùng hình trụ có thể chứa được từ 15 đến 250 tấn ximăng: các trọng tải được định hình. Đối với các công trường xây dựng có khối lượng bêtông hàng ngày lớn thì có thể dự kiến 2 xilô mà không cần phải đong đếm ximăng khi trộn hỗn hợp bêtông.

xây dựng, dàn giáo

Trong nhiều trạm bêtông, xilô được dự kiến đặt ở ngay phía trên thùng trộn, sẽ giảm được sự cồng kềnh của trạm.

 • Thiết bị định lượng các thành phần của bêtông.

– Thiết bị đo dung tích: đó là các thùng có chia ngăn với sức chứa thay đổi được nhờ các lá kép gắn bản lề và có thể thay đổi được độ nghiêng các ngăn tạo ra những dung tích nhất định (hình 4.12).

xây dựng, dàn giáo

– Các thiết bị đo trọng lượng: có nhiều kiểu đo cho các chất dính kết và hạt cấp phối. Thông thường là dùng cân có con trượt để đo lượng xi măng hoặc dùng cân có bàn đọc.

xây dựng, dàn giáo

xây dựng, dàn giáo

 • Các thiết bị cung cấp vật liệu cho thùng trộn.

Để đưa cát sỏi và ximăng vào các thùng trộn thường trang bị các thùng lật, nghiên cứu hình dạng đặc biệt để đảm bảo xả hết và nhanh các vật liệu trong thùng.

Khi máy trộn đặt cao, cần thiết phải kéo dài các thanh trượt của thùng lật, thay đổi dây cáp thao tác và hình thành một hố thích hợp cho loại thùng ben này. Cũng có một số trạm được xem xét trước cách đưa trực tiếp ximăng vào thùng, đây là một ưu điểm.

– Đưa nước vào nhờ một thùng trung gian gắn vào máy trộn. Cần lắp kèm theo một đồng hồ đo thể tích nước.

2. Thiết bị điện

Vấn đề này không đề cập đến đối với một số công trường xây dựng nhỏ, vì vậy mắc điện quá đắt khi thực hiện khối lượng bêtông ít. Cho nên các công trường xây dựng nhỏ thường trang bị các máy trộn dùng động cơ xăng hoặc dầu để chạy máy. Vì vậy các thiết bị điện chỉ đặt ra khi các công trường xây dựng thực hiện một khối lượng bêtông lớn với thời gian dài.

Việc lắp đặt thiết bị khi đó bao gồm nhiều động cơ: làm quay thùng, nâng và hãm thùng, động cơ máy gạt san, hoặc động cơ cho gầu dây để cấp các vật liệu, động cơ của vít tải ximăng và trong một số trường hợp cho máy nén khí. Mọi đấu nối vào thiết bị phải bắt đầu từ một tủ phân phối điện bao gồm thiết bị an toàn có tín hiệu, cần phải nối đất các vỏ kim loại của máy trộn và xilô.

3. Thiết bị tháo xả và phân phối bêtông tươi

Mỗi cách tháo xả bêtông đòi hỏi một cách bố trí riêng:

– Đối với xe cải tiến (hiện nay vẫn còn sử dụng ở một số trường hợp) hoặc  tô tự đổ, cần thiết phải chuẩn bị đường cho xe đi đổ bêtông như muốn tiết kiệm thời gian, tránh rơi vãi vữa bêtông, giảm sưc lao động cho công nhân đổ bê tông. Cũng có thể dùng băng chuyển tải, hoặc một cần trục cáp, hoặc các ống dẫn cho việc bơm vữa bêtông.

Cũng có thể dùng xe ôtô có thùng quay để chở bêtông từ nơi sản xuất bêtông thương phẩm đến nơi đổ. Cách này thường dùng cho khối lượng đổ bêtông lớn, ôtô thùng quay có dung tích khá lớn (5 ÷ 10m³) nên đòi hỏi có một hệ thống tiếp nhận hoàn chỉnh và đồng bộ để tránh lãng phí công suất của trạm trộn. Cũng có thể sản xuất bêtông ở nhà máy để cung cấp liên tục cho nhiều công trường xây dựng. Như vậy mỗi công trường xây dựng đòi hỏi có trạm chứa bê tông tươi để ô tô hoặc các xe tự đổ có trang bị thùng ben di động và kết hợp các cần trục để chuyển bêtông tươi đến nơi đổ.

Cũng có một số nơi còn dùng xe goòng để chở bêtông đến công trình xây dựng.

Ngoài các thiết bị nêu trên, người ta còn lắp đặt một trạm khí nén để dùng vào việc đầm bêtông. Một số thiết bị cầm tay đầm nén bê tông cũng được trang bị cho công tác bêtông.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*