Bố trí các thiết bị xây dựng chính (Phần 3)

> Dàn giáo – Khái niệm về dàn giáo xây dựng

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm – Dàn giáo Vietform

THIẾT BỊ SẢN XUẤT BÊTÔNG

 • Để sản xuất và phân phối bêtông là loại vật liệu tối cần thiết cho các công trường xây dựng. Đó là một nơi cung cấp vật liệu chủ chốt vì giá trị của công trình xây dựng thường chiếm đến 50% là công tác bêtông.

Ngoài ra, nó là một trong những trạm đem lại năng suất cao cho công trường năng cơ giới hóa, tự động hóa cao của trạm trộn, do vậy khi sản xuất ra 1m³ bêtông sẽ có giá thành hợp lý.

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt trạm trộn bêtông cần phải lưu ý đến:

– Vật tư liên quan đến hỗn hợp bêtông, máy trộn, thùng trộn.

– Một hệ thống cung cấp bêtông đáp ứng nhịp độ sản xuất của công trường xây dựng, hệ thống bao gồm: máy trộn và các bộ phận dự trữ vật liệu (các cấp phối; chất dính kết), bộ phận đong đếm, bộ phận đổ vào máy trộn (hình 4.7).

xây dựng, dàn giáo

– Các thùng đổ bêtông, phân phối bêtông đến các điểm sử dụng không được làm chậm đến tiến độ sản xuất.

– Các thiết bị lắp đặt cho trạm trộn phải tập kết ở chân công trình xây dựng.

– Thông thường cần một nguồn điện năng để các thiết bị làm việc và có nguồn nước sạch để trộn bêtông.

Việc lắp đặt máy trộn:

– Các công tác chuẩn bị, cho dù lựa chọn loại máy nào cũng cần phải: có được mặt phẳng thực sự cùng một cao trình. Sau khi đã san gạt hết đất trồng trọt, ta phải thi công một lớp bêtông cao hơn mặt đất khoảng 15 ÷20cm và giới hạn lớp bêtông đó trong phạm vi máy trộn, san mặt hơi dốc một chút ra ngoài tránh nước mưa cũng như nước rửa máy trộn đọng lại chung quanh trạm trộn. Có đường ra vào thuận tiện. Ngoài ra nên làm một rãnh có nắp đậy (20 x 10cm) đảm bảo dòng nước đã dùng được thoát và nên có một hố chứa chất cặn nếu như dòng nước có chứa các chất dính kết phải cho ra đường thoát nước chung (hình 4.8).

xây dựng, dàn giáo

– Lắp đặt theo cách cổ truyền: đối với các công trường mà công tác bêtông  hoặc thời hạn thi công xây dựng không lớn, đồng thời để giảm chi phí lắp đặt trạm bêtông, khi đó ta có thể dùng các cách lắp đặt sau:

Máy trộn bêtông đặt trên mặt đất hoặc để cao hơn một chút trên các giá đỡ. Khi máy trộn có trang bị một thùng chứa lật, thì nên hạ nó trong một hố có kích thước hợp lý, đáy và thành sẽ thích hợp cho việc trộn, nhằm dễ dàng cho việc cung cấp bêtông thùng lật. Nếu như không thể đào được hố (chẳng hạn máy trộn đặt trên một tấm đan đã có sẵn hoặc không muốn làm theo kiểu đó thì có thể thực hiện bằng một mặt dốc thật chuẩn để làm đường vào cho các xe cút kít).

– Lắp đặt theo cách hiện đại: Có ba cách lắp đặt tùy thuộc vào vị trí và khái niệm chung về toàn bộ trạm bêtông:

– Máy trộn có thể đặt cao hơn so với mặt nền tự nhiên, dùng bậc sàn  bằng khung gỗ, hoặc bằng bê tông cố thép, với các thành thấp bằng bêtông loại bằng các khối ximăng, bằng các ống lồng để làm chân đế. Cách trên có nhiều ưu điểm vì có thể làm vệ sinh dễ dàng ở chu vi và máy trộn, định vị ở độ cao vừa đủ sẽ cho phép xả bêtông khỏi thùng trộn tiện lợi hơn.

– Máy trộn đặt ớ dưới một hố đào có máy tạo thành một kiểu rót bêtông và được chia thành ngăn. Như vậy, ta lợi dụng trọng lực để cung cấp cho máy trộn các cấp phối hạt. Các vật liệu cấp phối này để trên mặt đất tự nhiên sẽ thuận lợi cho việc cung ứng bằng ôtô và đồng thời lại tiết kiệm được khoảng không gian bị chiếm và giảm nhân công phải lao hàng ngày nhiều lần lên đống vật liệu.

– Trạm trộn bêtông di chuyển được (hình 4.9).

xây dựng, dàn giáo

Đó là giải pháp lý tưởng một khi các tiêu chí chung của công trường xây dựng cho phép lựa chọn kiểu này. Như vậy, các công việc chuẩn bị đưa trạm trộn vào vị trí là cực kỳ đơn giản (chỉ là khu đặt máy trộn và khu cấp phối) và khi kết thúc công trường xây dựng, trạm trộn chuyển đi sẽ tốn phí rất ít công.

Thông thường trạm trộn loại này để mọi thành phần như thùng trộn, xilô, thùng lật, tủ điều khiển v.v.. trên một rơ moóc ở sau ôtô tải và có thể di chuyển một cách dễ dàng. Hiện nay, một số trạm lưu động đã tự động hóa hoàn toàn theo chương trình và đảm bảo một năng suất từ 50 đến 100m³/ giờ. Tất nhiên, các trạm này chỉ phù hợp với các công trình xây dựng dân dụng lớn.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

Speak Your Mind

*