Bố trí các thiết bị xây dựng chính (Phần 2)

> Bố trí chung mặt bằng công trường xây dựng

> Những nghiên cứu sơ bộ để mở công trường xây dựng

> Dàn giáo nêm -Dàn giáo Vietform

THIẾT BỊ NÂNG CẨU

 • Đường cầu trục chạy

Nền đường chạy sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí số tải trọng tác dụng lên đường ray, trọng lượng truyển qua một trong các con lăn có thể đạt tới 2/3 tổng trọng lượng của cần trục khi di chuyển. Như vậy đối với đất nền tốt có thể làm việc tới 3bars sẽ đề nghị:

– Các đường ray đặt trên các dầm ngang và đá dăm đầm chặt đối với cần trục từ 3 đến 15 tấn/m.

– Các đường ray đặt trên dầm dọc bằng gỗ lên các dầm ngang và tì trên lớp đá dăm đối với các cần trục từ 16 đến 30 tấn/m.

– Các đường ray đặc trên các dầm dọc bê tông cốt thép, đối với các cần cẩu trên 30 tấn/m. Trường hợp này thường gặp trên các công trường xây dựng hiện nay.

Để tránh đường ray làm việc bị uốn, ta nên gia cố trên một dầm dọc (gỗ, kim loại hoặc bê tông cốt thép) trên toàn bộ chiều dài của nó. Ngoài ra, dầm dọc còn tăng thêm độ ổn định ngang của đường chạy và đảm bảo phân phối tải trọng tốt hơn.

 • Các công việc được tiến hành trước khi lắp ráp cần trục.

Chuẩn bị trọng tải dằn (hình 4.3)

xây dựng, dàn giáo

Trước hết để đảm bảo độ ổn định của khối lượng tải dằn phải bảo đảm giảm được trọng tâm của đầu máy. Tổng trọng lượng của khối dằn thay đổi theo chiều cao của cần trục và cấu tạo của nó (trọng lượng, thể tích và vị trí), phải tuân theo các chỉ dẫn một cách chặt chẽ của người chỉ huy thi công xây dựng: có thể cho phép trọng lượng thay đổi theo phạm vi  ±5%. Chỉ huy trưởng công trường xây dựng phải quan tâm đến sức nặng của khối dằn và phải xác định rõ trọng lượng này bằng các biện pháp tin cậy. Khi khối đó gồm các thỏi bằng bê tông cốt thép thì trọng lượng riêng của khối bê tông phải đạt tới 1,9 đến 2,4 tùy theo phương thức ghép chặt các thỏi lại. Cũng vậy, nếu dùng các khối đường ray làm tải trọng dằn thì khối lượng dằn phải được kiểm tra và phải xem mỗi khối có trọng lượng thực là bao nhiêu.

Kích thước chung của khối dằn tức là thể tích mà nó chiếm và bố trí nó có một tầm quan trọng đặc biệt: trọng tâm chuyển dịch có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định của cần trục. Vì đầu máy thường rung, cho nên cần thận trọng cho khối dằn này ở vị trí cố định trong khuôn khổ một cũi bằng gỗ có các đai sắt giằng chắc. Trên hình 4.3 cho ta một ví dụ về khối dằn của một cần trục 15 tấn/m.

Khối dằn của cần đối trọng cũng phải được thực thi theo quy định của nhà sản xuất cần trục và thông thường dùng các khối bê tông cốt thép.

– Chuẩn bị, thiết bị néo hoặc buộc cần trục.

Công việc này tiến hành nhằm mục đích cho cần trục chống được sức gió vượt quá một vận tốc nhất định và cũng để sử dụng cố định cần trục ở một độ cao mà cần trục có thể làm việc tự do.

– Đưa dòng điện đến chân cần trục và thực hiện nối đất.

Vấn đề đấu nối điện đã được xem xét. Còn đấu nối thiết bị điện của cần trục là công việc chuyên ngành, ở đây chỉ đưa ra một số nhiệm vụ mà cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công xây dựng phải biết.

– Mỗi cần trục có công suất sử dụng điện tích theo kVA (kilôvôn ampe). Nhưng việc điện cho cần trục có liên quan đến lưới điện chung của công trường xây dựng vì còn các động cơ điện khác cùng làm việc đồng thời. Như vậy, phải bảo đảm rằng điện áp cần thiết ở tủ cấp điện cho cần trục sẽ phải đủ, vì khi điện áp không đủ sẽ làm cho động cơ điện nóng và có nguy cơ cháy.

– Có thiết bị ngắt đặt gần đường chạy, để ngắt điện cho cần trục trong trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật hoặc con người. Ta có thể dễ dàng với tới thiết bị ngắt mà không bắt buộc phải trèo lên bệ cần trục.

– Các dây cáp điện (dây mềm) phải được bảo vệ khỏi hư hỏng và không được kéo lê trên mặt đất. Trường hợp này nên có một cuộn để quấn dây cáp và có một bộ phận đỡ cáp cuốn như trên hình 4.4.

xây dựng, dàn giáo

– Nối đất cho cần trục: như hình 4-5 cho ta sơ đồ tiếp đất ở cần trục. Khung kim loại cùa cần trục và các đường ray phải có các đường tiếp đất tương ứng và toàn bộ còn được nối với các thiết bị ngắt vi sai hoặc vào hệ thống ngắt tự động trong trường hợp còn dòng điện dư.

xây dựng, dàn giáo

Nối đất của đường chạy là cần thiết cho mỗi mối nối đường ray. Ta nối mạch “sâu” các đường ray đối đầu nhau bằng một thanh đồng hàn vào lõi của ray (hình 4.6)

xây dựng, dàn giáo

– Giải tỏa không gian cần thiết cho công tác lắp ráp.

Lắp ráp cần trục, là công việc của chuyên ngành máy xây dựng và cần phải sử dụng một ê kíp thợ lành nghề. Trong khi lắp ráp, bắt buộc người lái cần trục đó và công nhân cơ khí bảo dưỡng phải tham gia. Vì có như vậy mới có thể nắm được các đặc tính kỹ thuật của nó thông qua việc giảng giải trong quá trình lắp cần trục của công nhân lắp ráp.

 • Bước cuối cùng của việc lắp đặt

– Khi lắp xong, cán bộ kỹ thuật phải lắp ráp phải vận hành thử, đặt cần trục ở trạng thái làm việc, thực hiện các đấu nối điện cần thiết, bôi trơn các bộ phận chuyển động, các bánh răng, bảo đảm cho các thiết bị an toàn thao tác đúng: quá tải, ngẫu lực, hành trình của  xe rùa, hành trình di chuyển và nâng. Mặt khác, trước khi đưa cần trục vào làm việc, cần phải có cán bộ xác minh lại thiết bị này một cách kỹ lưỡng về các mặt. Các thiết bị  giới hạn độ an toàn đều liên quan đến mỗi động tác của cần trục được điều khiển bằng cơ hoặc bằng điện. Các bộ phận này rất nhạy cảm đòi hỏi phải có một sự kiểm tra thường xuyên của một cán bộ lành nghề trên công trường xây dựng: bản thân người lái cần trục khi có sự đào tạo chuyên hoặc một công nhân cơ khí, điện xí nghiệp. Vì một số cần trục có trang bị phanh điện từ đưa vào động cơ của tời định hướng, nhưng phanh này với thời gian dần dần sẽ mất chính xác không nhà hoặc không xiết được, nó bị rung. Người điều khiển cần trục phải lưu ý phát hiện và thông báo ngay.

– Ngoài ra cần lắp đặt một hệ thống sưởi trong cabin lái và trang bị một bình phòng hỏa.

– Bảo vệ cho người lái khỏi nguy cơ điện giật: đặt trên đường cấp điện của cần cẩu một cầu dao vi sai có độ nhạy cao (30mA).

– Bản thân cần trục trên có biển thông báo những điều cần thiết cho phép làm việc ở cần trục, các lệnh sử dụng và nhất là các kí hiệu về các cử chỉ điều khiển trong cabin cần trục.

– Các biển báo an toàn xây dựng: ” Cấm đứng dưới tải trọng”,”cấm làm tắt đường chạy”,”nguy hiểm khi qua lại trên các đường chạy”

–  Có một panô ghi các trọng tải giới hạn theo tầm với, thông thường thêm vào các tấm biển nhỏ ghi chiều dài cần để ước tính chính xác hơn các khoảng cách.

Cabin của các cần trục hiện đại thường gắn các tấm chỉ: trọng tải, mômen lật, tầm với, khoảng cách của móc cầu so với cần.

– Các ký hiệu ưu tiên trong trường hợp khu vực làm việc của cần cẩu bị cắt giảm: gắn vào trong cabin của mỗi người lái.

Mr.Huy

 1. Khái niệm về dàn giáo
 2. Có bao nhiêu loại dàn giáo thi công ?
 3. Dàn giáo khung thép
 4. Dàn giáo nêm chống ( Dàn giáo Vietform)
 5. Dàn giáo cuplock
 6. Cấu tạo của từng loại dàn giáo
 7. Ứng dụng của từng loại dàn giáo
 8. Cách lắp đặt dàn giáo
 9. Cách tháo lắp dàn giáo an toàn.
 10. Các biện pháp an toàn trong thi công
 11. Cách chọn mua dàn giáo đúng chất lượng

DÀN GIÁO VĨNH LỢI

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0909 93 21 22 – Mr. Huy

Email: NgocHuy@VinhLoiCorp.com – Website: www.DanGiao.org

 

Speak Your Mind

*